Họp mặt xuân Nhâm Thìn – 2012

 

Ấm áp nghĩa tình buổi gặp mặt đầu Xuân

của Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội

“ Con người có tổ có tông.  Như cây có cội, như sông có nguồn”

              Từ ngàn đời xưa, uống nước nhớ nguồn đã trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Dù ai đi ngược về xuôi, buôn bán trăm miền thì trái tim họ luôn hướng về nơi chôn rau cắt rốn – nơi họ đã sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Hướng về nguồn cội – âu cũng là suy nghĩ và tình cảm của những người con Tân Yên lên Hà Nội sinh sống và làm việc. Xuất phát từ nguyện vọng của những người con Tân Yên xa quê, năm 1993 Hội đồng hương Tân Yên- Yên Thế được thành lập và năm 2010 trở thành “ Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội”. Đây là mái nhà chung, là nơi trao đổi tình cảm, chia sẻ buồn vui, kinh nghiệm học tập, làm việc, mong giúp nhau trong công chuyện làm ăn, xây dựng cuộc sống gia đình giữa lòng Thủ đô Hà Nội.

              Gần hai mươi năm trôi qua, Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội đã hoạt động tích cực theo tinh thần Qui ước của Hội và làm được nhiều việc ý nghĩa thể hiện được tinh thần tương thân tương ái, hỏi thăm lẫn nhau mỗi khi gia đình có việc hiếu hỉ, trao đổi thông tin, giúp đõ nhau trong làm ăn, tìm kiếm công việc, xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc. Đồng thời Hội hữu cũng giữ vững và phát huy mối quan hệ gắn bó với huyện nhà Tân Yên.

               Hằng năm, Hội tổ chức gặp mặt đầu Xuân để gặp gỡ giao lưu, chia sẻ tình cảm và đón nhận những thông tin mới về tình hình văn hóa, xã hội của quê hương do các Đại biểu huyện Tân Yên về dự họp mặt thông báo. Ngày 10 tháng 3 vừa qua Hội đã tổ chức buổi họp mặt toàn thể Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội xuân Nhâm Thìn – 2012 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao quận Thanh Xuân. Cuộc họp mặt có sự tham gia của đông đủ của các hội viên là cán bộ, nhân viên ở các cơ quan, đoàn thể thuộc Nhà nước, Tp Hà Nội và các doanh nghiệp, các công ty ở Hà Nội, và cán bộ hưu trí, doanh nhân, văn nghệ sĩ và sinh viên là con em Tân Yên đang học tập và công tác tại Hà Nội.  Đặc biệt, về dự Hội nghị có đoàn đại biểu Huyện ủy, HDND, UBND, MTTQ và một số cơ quan, ban ngành chức năng của huyện Tân Yên và đại biểu của Hội Đồng hương Tỉnh Bắc Giang về dự.

              Mở đầu là một chương trình văn nghệ đặc sắc do thầy, trò của Trường Đại học VHNT Quân đội chào mừng với những giọng ca trẻ đầy triển vọng như Đặng Minh Hải (Giải Nhất Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt – Trung), Hà Phương, Viết Danh… Sau lễ mừng thọ, tặng quà 7 Hội viên chẵn tuổi 75, 80, 85…, tặng quà cho 10 sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà nội có thành tích nổi bật, đ/c Lưu Ba Trường Ban liên lạc đã thay mặt Hội báo cáo những việc đã làm được trong năm qua. Trong đó có những việc làm tốt theo Qui ước của Hội như tiếp tục thăm hỏi, chia sẻ với hội viên, gia đình hội viên khi có việc hiếu, việc hỷ. Làm tốt công tác khuyến học, tặng quà động viên kịp thời các cháu học sinh vượt khó, có thành tích cao rèn luyện, học tập, đạt loại giỏi và xuất sắc của các trường THCS, THPT huyện Tân Yên. Tặng quà cho một số sinh viên người Tân Yên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, dậy nghề tại Tp Hà Nội có điểm cao trong học tập. Trong mối quan hệ với địa phương có nhiều việc làm thiết thực, bổ ích, tăng thuy tín và tình cảm gắn bó giữa Hội và quê hương. Như hội viên (HV) Nguyễn Tiến Linh đã xây Nhà Mầm non cho thôn Trại (Cao Xá) với số tiền 240 triệu đồng; HV Phạm Minh Tâm tặng bộ dàn âm thanh cho thôn Tân Lập nhân dịp đón nhận danh hiệu làng văn hóa cấp huyện; HV Nguyễn Văn Chinh đã tặng 40 bộ bàn ghế học sinh cho xã Quế Nham và lát sân nhà văn hóa thôn ngót 100 triệu đồng, HV Dương Văn Nam tặng Trường THPT Tân Yên 2 (ở Lam Cốt) hàng chục triệu đồng mua máy vi tính và tặng học sinh xuất sắc trong học tập; HV Lưu Ba đã tặng một TV 29 inch và một đầu đĩa ĐV cho Nhà văn hóa thôn Chợ Cũ (Đại hóa) nhân dịp nhận danh hiệu “Làng văn hóa cấp tỉnh”; Hội cũng đã chuyển trên 200 xuất quà hỗ trợ người nghèo Tân Yên ăn tết trị giá trên 60 triệu đồng vv… Năm 2011, đầu năm 2012, đã bổ sung thêm hàng chục Hội viên mới nhiệt tình, tự nguyện tham gia hoạt động. Đã hoàn thiện thêm một bước trang Website để truyền thông, quảng bá những hoạt động của Hội và làm trung tâm chắp nối thông tin, giúp cho làm ăn kinh tế và chia sẻ tình cảm giữa các Hội viên cũng như với cac cơ sở sản xuất, kinh doanh, văn hóa xã hội huyện Tân Yên.

               Tiếp theo chương trình, Đỗ Mạnh Tiến Bí thư Huyện ủy Tân Yên, đại diện đoàn đại biểu huyện Tân Yên về dự cuộc họp mặt thông báo về tình hình phát triển kinh tế văn hóa, xã hội ở địa phương và những góp ý thiết thực để hoạt động của Hội hiệu quả hơn. Những thông tin quí báu mà đ/c Đỗ Mạnh Tiến cung cấp cho bà con như sự phát triển về số và chất của 175 doanh nghiệp, tiến bộ về giao thông, tiến bộ về xóa đói giảm nghèo, có nhiều nét mới về văn hóa xã hội, xây dựng nông thôn mới… Đ/c bí thư Huyện ủy cũng nêu lên những mong muốn của huyện đối với Hội đồng hương như mong Hội khai thác, phát triển thêm nguồn hội viên đang có ở Hà Nội, là cầu nối thiết thực với quê hương, quan tâm, giúp đỡ huyện trong xây dựng kinh tế, cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, là hạt nhân, chỗ dựa cho con em Tân Yên là học sinh, sinh viên … 

                 Tại buổi gặp mặt, Hội rất vui mừng được đón đoàn đại biểu của Hội đồng hương tỉnh Bắc Giang, Hội đồng hương Thành phố Bắc Giang, HĐH huyện Yên Thế, huyện Lục Nam – Lục Ngạn tới dự, chúc mừng và trao đổi kinh nghiệm tổ chức, hoạt động. Các đại biểu đều cho rằng Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội là tấm gương đi đầu, có nhiều kinh nghiệm hay về tổ chức và hoạt động cho Hội của các huyện, có nhiều việc làm hiệu quả, minh bạch trong thu chi quĩ hội vv…

               Đ/c Lưu Ba đã thay mặt Hội cảm ơn các ý kiến phát biểu của đoàn đại biểu Tân Yên, các đoàn đại biểu Hội đồng hương tỉnh Bắc Giang và các huyện, thành phố Bắc Giang tại HN. Một số Hội viên đã phát biểu ý kiến tâm huyết về tình cảm và tinh thần trách nhiệm xây dựng hội ngày càng vững mạnh, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên. Đ/c Lưu Ba – Trưởng Ban liên lạc Hội đã chốt lại 6 việc về phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của Hội trong năm 2012, đầu năm 2013 để trong cuộc họp mặt toàn thể vào mùa xuân năm sau được vui hơn với nhiều kết quả hoạt động thiết thực, bổ ích hơn như ý kiến của các đại biểu và bà con hội viên (xem báo cáo ở dưới).

               Nhân dịp này, Hội cũng đã công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Doanh nhân Đất Cầu Vồng thuộc Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội, ra mắt Ban Chủ nhiệm của Câu lạc bộ (xem trong mục TỔ CHỨC trên trang Web của Hội),và ra mắt Ban liên lạc Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội năm 2012 – 2013 có bổ sung.

Bài:Lưu Ba, Hà Linh (Học viện Hành chính quốc gia).

 Ảnh: Lưu Ba. Xuân Thụ, Nguyễn Vĩnh.

 

 

 

 

Ban chủ nhiệm CLB Doanh nhân Đất Cầu Vồng (Ảnh: Lưu Ba)

*******************************************************************************************************

BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG NĂM 2011 – PHƯƠNG HƯỚNG NĂM 2012

I. NHỮNG VIỆC ĐÃ LÀM NĂM 2011 – ĐẦU NĂM 2012

1. Tổ chức và dự họp mặt đồng hương.

– 27/2: Tổ chức thành công cuộc Họp mặt đầu năm Tân Mão – 2011.

– 27/3: Tổ chức dự Họp mặt ĐHSV Tân Yên đầu năm 2011.

– 21/4. Tham dự Họp mặt Đồng hương Đại Hóa.

– 25/4: Hiệu trưởng Trường Đại học VHNT QĐ gặp mặt BLL và một số doanh nhân.

– 31/7: Góp phần tổ chức thành công cuộc Họp mặt ĐHBG tại HN (14 Trần Bình Trọng).

– 9/10. Tổ chức dự Họp mặt tân sinh viên Tân Yên mới nhập học năm 2012.

– Ngày 7/2/2012. BLL tổ chức đoàn đại biểu ĐH Tân Yên (gồm các đ/c Ba. Nam. Thụ. Minh.  Loan. Hạnh. Vĩnh) và các đ/c Nguyễn Văn Chinh, Lưu Văn Nghị, Đàm Minh Đức, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Văn Định cùng một số sinh viên Tân Yên tại Hà Nội về dự Lễ – Hội Cầu Vồng Tân Yên lần thứ III tại Trung tâm VHTT huyện Tân Yên. Tặng BTC Lễ – Hội một bức tranh đá 6 triệu đồng.          

– 18/2: Góp phần tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 15 năm Hội ĐH Bắc Giang:

         Đ/c Thụ làm cuốn Kỷ yếu. Đ/c Nam, Lưu Ba… góp phần công tác tổ chức.

         Đ/c Lưu Ba thay mặt các hội ĐH huyện, Tp của tỉnh Bắc Giang phát biểu.

SV Tân yên giúp đỡ, phục vụ công tác tổ chức…

2. Việc hiếu, hỉ:

– BLL đã tổ chức viếng và chia buồn với hai hội viên qua đời trong năm là ông Đỗ Huy Minh (Xưởng phim truyện Việt Nam), ông Hoàng Trọng Khánh (Bộ Công An), các gia đình hội viên Nguyễn Văn Hóa, Dương Trí Dũng, Nguyễn Thị Hạnh Vũ Ngọc Nghị… có thân nhân là tứ thân phụ mẫu qua đời. BLL cũng đã tổ chức thăm, tặng quà một số hội viên đau ốm nặng phải nằm viện.

– Đ/c Lưu Ba cung cấp Danh sách Liệt sĩ Tân Yên ở chiến trường B2, K (Long An, Tây Ninh, Campuchia…) cho Huyện đội Tân Yên, MTTQ  huyện Tân Yên và một số gia đình Liệt sĩ. Đã có trường hợp (ở Lam Cốt, Song Vân) tìm thấy mộ, chuẩn bị làm thủ tập đưa về.

3. Khuyến học. Khuyến văn.

– 7/2011: Chỉ đạo và giúp đỡ Hội ĐHSV TY tổ chức đợt Tiếp sức mùa thi  thành công.

– 23/8. Tặng HS giỏi, xuất sắc Tân Yên 30 pần quà trị giá 6 triệu đồng.

– 7/8. Nguyễn Tiến Linh: Đầu tư xây, khánh thành nhà Mầm non thôn Trại 240 triệu đồng.

– 8/9. Ng.Văn Loan: Tặng Trường Mầm non Việt Lập 5 thùng quà học cụ (10 tr.đồng).

– Tháng 10/2011. Ng.Văn Chinh: Tặng Trường PTCS Quế Nham 40 bộ bàn ghế HS trị giá khoảng 40 triệu đồng. Hỗ trợ lát sân Nhà văn hóa thôn 50 tr.đồng.

– 18/11. Phạm Minh Tâm: Tặng Nhà Văn hóa thôn Tân Lập (Quang Tiến) bộ trang âm 10 triệu đồng nhân đón nhận Làng VH cấp huyện.

– Tháng 8/2011. Nguyễn Thị Hạnh: Tặng nạn nhân chất độc da cam Tân Yên 10 triệu đồng. — 18/11. Trần Công Phúc: Cung tiến Chùa Lan (Lan Giới, là nơi di tích KC ) 20 triệu đồng.

– 25/12. Lưu Ba: Tặng NVH thôn Chợ Cũ (Đại Hóa) 1 tivi 29 inch và 1 đầu đĩa trị giá hơn 4 triệu đồng nhân dịp đón danh hiệu làng VH cấp tỉnh.

– 15/1/2012. Lưu Ba. Thụ: Chuyển 100 xuất quà Tết của Hội ĐH Bắc Giang cho hộ nghèo Tân Yên, trị giá 30 tr.đồng (Trao trực tiếp cho bà con hai xã Ngọc Thiện và Song Vân).

– Tháng 1/2012: Ng.Tiến Linh tặng 102 xuất quà cho người nghèo xã Cao Xá ( mỗi xuất 300.000 đ, tổng cộng hơn 30 tr.đồng).

4. Xây dựng Hội

– Đã hoàn thành cơ bản Web site của Hội. Có những mục chính như Trang chủ; Tổ chức Hội; Tin tức hoạt động; Diễn đàn, Thư – Thông báo; Liên hệ; Quảng cáo; Nét quê Tân Yên. Có các tin, bài của cộng tác viên, thư hội viên, tư liệu về Tân Yên, tin, ảnh hoạt động của Hội… Đến ngày 9/3/2012 ã có hơn 1200 lượt người truy cập xem trang… Đ/c Lưu Ba trực tiếp làm với sự giúp đỡ của cháu Lê Hà Duy (con trai đ/c Lan và các bạn trong Công ty).

– Đã kết nạp 5 hội viên thông qua trang Web site của Hội.

– Đã hoàn chỉnh thêm một bước Danh sách Hội viên năm 2011 về đơn vị, địa chỉ, số điện thoại và đã đưa danh sách 409 Hội viên lên trang Website của Hội.

Tuy nhiên Hội cũng chưa làm được một số việc đã đề ra như liên kết, tạo điều kiện hỗ trợ, hợp tác làm kinh tế với địa phương; việc thăm hỏi, hiếu hỷ như qui ước còn có trường hợp bỏ sót; chưa huy động hết khả năng của hội viên đóng góp vào quĩ khuyến học nên hoạt động khuyến học còn hạn chế mức độ; nội dung, hình thức trang Website còn sơ sài; có đ/c trong Ban liên lạc chưa phát huy hết trách nhiệm của mình…

               II. DỰ KIẾN NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NĂM 2012 – ĐẦU NĂM 2013

   1. Tiếp tục thực hiện Qui ước về việc hiếu, hỉ trong Hội.

   – Theo dõi, nắm bắt các trường hợp có việc hiếu, hỉ để ứng xử kịp thời.

   – Phân công đi thăm hỏi các trường hợp đau ốm nặng nằm viện, bệnh hiể m nghèo.

   2. Lập CLB Doang nghiệp:

       Nội dung hoạt động: Tập hợp các nhà doang nghiệp và kinh doanh nhỏ. Luôn nắm tình hình hoạt động, thực lực, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Cung cấp thông tin, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau kinh doanh, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tiếp thị, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của các doanh nghiệp trong hội, ngoài hội, tại Tp Hà Nội và các tỉnh trong cả nước, góp phần hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động hội.

   3. Tiếp tục chỉ đạo, giúp đỡ Hội ĐH sinh viên TY tại Hà Nội:

   – Hoàn thiện danh sách. Thống kê, phân tích loại hình đào tạo, số, chất lượng học tập.

   – Nắm được các SV vượt khó, có thành tích học tập, rèn luyện.

   – Định hướng tổ chức tiếp sức mùa thi đúng chức năng, khả năng của Hội ĐH sinh viên.

   – Giúp đỡ các SV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

   4. Nâng cấp trang Website

   – Định hình, định dạng trình duyệt trang web. Nâng cấp hình thức thư mục, mầu, ảnh…

   – Động viên HV và CTV viết tin, bài, ảnh để đưa lên trang. Kể cả quảng cáo, nhắn tin…

   – Tuyên truyền, quảng bá trang web, làm cho trang web ĐHTY có giá trị thiết thực.

   5. Tăng cường công tác khuyến học.

   – Tiếp tục kết hợp với huyện, tặng quà động viên các học sinh có thành tích học tập.

   – Theo dõi, nắm bắt hoạt động của SV tại Hà Nội để động viên, khen thưởng kịp thời.

   – Huy động đóng góp quĩ khuyến học sung túc hơn để làm cơ sở hoạt động khuyến học.

   6. Phát huy mối gắn kết với huyện.

   – Nắm bắt kịp thời các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện. Khi có sự kiện lớn do huyện tổ chức thì nhiệt tình tham gia (ví dụ năm 2012 sẽ hoàn thành Nhà truyền thống của huyện, hoạt động đèn ơn đáp nghĩa, hoạt động xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở cơ sở…).

   – Động viên các hội viên tiếp tục làm công tác khuyến học với cơ sở xã, thị trấn, thôn, làng như một số đã làm trong năm 2011.

   – Động viên các hội viên làm công tác khuyến văn: Góp phần xây dựng hoặc tặng quà làng, xã văn hóa, nhà văn hóa thôn… Xây dựng lịch sử, truyền cơ sở xã, thôn…

   7. Xây dựng Hội.

   – Phát triển thêm hội viên mới. Hoàn thiện thêm một bước Danh sách Hội viên.

   – Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động Ban liên lạc, có phân công chức trách từng người.

  – Bổ sung nhân sự BLL: Đ/c Nguyễn Thị Hạnh, Nguyễn Văn Chinh, Trịnh Quốc Đoàn.

                         ——————————————————————–

 Posted by at 6:15 pm

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)