Niềm tự hào của Hội ta

 

Niềm tự hào của cả cộng đồng và mỗi quốc gia!

Niềm tự hào của Hội ta

(Nguồn: Nhà báo TS Đồng Xuân Thụ – Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị VN)

                Những Kỷ lục gia của Việt Nam, hay các quốc gia khác, đều có một trọng trách giống nhau, là đang gánh trên vai niềm tự tin của những kỳ tích, để nhắc nhở mọi người: Hãy vươn lên chinh phục những đỉnh cao chiến thắng. Mỗi người bình thường trong chúng ta, nếu có ý tưởng mới lạ, cố gắng và quyết tâm, thì ai cũng có thể làm được điều tưởng chừng như không thể. Bởi thế, mỗi Kỷ lục đạt được, đều là niềm tự hào của cả cộng đồng và của mỗi quốc gia!

Nhà giáo, nhà văn Dương Thu Ái (thứ 4 từ trái sang)

Thượng tá – nhà văn, nhà thơ, nhà báo Đặng Vương Hưng (thứ 5 từ trái sang)

Từ trái sang: Đặng Vương Hưng – Dương Thu Ái (thứ 3) – Trần Công Phúc (thứ 4)

           Sáng 26 tháng 5 năm 2012 tại Khách sạn REX trung tâm TP. HCM, một sự kiện văn hóa mang tầm cỡ quốc tế đã diễn ra: Cuộc hội ngộ của các Kỷ lục gia Việt Nam lớn nhất từ trước tới nay. Tại đây, nhiều tài năng, nỗ lực, nhiều đỉnh cao của kỳ tích được ghi nhận. Thật vui mừng và vinh dự, bởi đại gia đình Lucbat.com có người đại diện xứng đáng, được xướng tên trên diễn đàn trang trọng này…

          Ngay từ việc lựa chọn địa điểm là một khách sạn 5 sao cộng với dàn trống lân (gồm 10 trống và 8 lân của đoàn LSR Tú Anh Đường) được mới đến từ Cần Thơ; dàn kèn thiếu nhi 40 em của Quận 2 phục vụ tấu nhạc đón khách và nghi lễ chào cờ đã tạo sự hứng khởi và trang trọng cho tất cả những khách mời… Tiếp đó, là sự có mặt của nhiều nhân vật VIP và các văn nghệ sĩ trí thức nổi tiếng nhất thành phố mang tên Bác, đã là một sự kiện đặc biệt thu hút giới truyền thông. Hàng trăm quan khách và các kỷ lục gia Việt Nam, hàng chục nhà báo đến từ Hà Nội, TP. HCM và khắp các địa phương, với 7 nhóm phóng viên truyền hình, nhiều cơ quan thông tấn cùng tác nghiệp… đã nói lên rằng: Kỷ lục Việt Nam giờ là mối quan tâm lớn của xã hội!

          Trên hàng ghế đầu, người ta còn vui mừng nhận thấy sự có mặt của nhiều Lãnh đạo các Tổ chức Kỷ lục quốc tế: Ngài Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục châu Á; Lãnh đạo các tổ chức Kỷ lục của Vương quốc Thái Lan, Vương Quốc Campuchia, Cộng hòa DCND Lào…

          Những gương mặt tham gia ban vận động tiến tới việc thành lập Hiệp Hội Kỷ lục Việt Nam là sự hiện diện của những “cây cao bóng cả” một thời. Những Thứ trưởng, Luật sư, Viện sỹ, Tổng biên tập, Doanh gia, Nhà sử học, Nhà báo uy tín, tất cả tập chung quanh hình ảnh năng động, khả mến của Nhà báo Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, một “Big Mr” của làng xuất bản, truyền thông Việt, người đang cầm lái con tàu kỷ lục Việt Nam ào ra biển lớn.

          Một điểm nhấn, ấn tượng khó quên của cuộc hội ngộ này là vị đại diện cao nhất của Tổ chức Kỷ lục châu Á đến từ Ấn Độ: Biswarroop Roy Chowdhudy. Nhìn người đàn ông trung niên tầm trên bốn chục tuổi, da ngăm đen, ăn mặc giản dị này, người ta dễ liên tưởng tới một công chức hay một vận động viên bóng chuyền. Nhưng ít người biết ông đang là Tổng biên tập một Tạp chí danh tiếng của Ấn Độ. Một thành viên của Ban tổ chức phải mất 15 phút để tóm tắt thành tích “quái kiệt” của vị khách này. Đặc biệt, ông đang giữ 2 kỷ lục thế giới: Người chống đẩy nhiều nhất thế giới: 198 lần trong 1 phút (kỷ lục trước đó thuộc về một vận động viên người Canada 138 lần/ phút) và Người có khả năng nhớ con số nhiều nhất thế giới!  Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy viết về phương pháp dạy, học và rèn luyện trí nhớ… Để chứng minh cho người có trí nhớ kỳ tài nhất thế giới, MC đề nghị những người ở ba bàn tiệc đầu tiên, mỗi người đọc hai con số cuối của số điện thoại di động của mình. Nhân viên truyền thông đánh vi tính tại chỗ và thể hiện công khai trên màn hình. Sau khi liệt kê một loạt con số kín cả màn hình (xem ảnh phía dưới), vị Tổng giám đốc Kỷ lục châu Á này quay lưng lại màn hình đọc lại toàn bộ, không sai 48 con số ngẫu hứng được xếp liền nhau. Để kiểm chứng, người phiên dịch còn đề nghị ông đọc…ngược lại. Biswarroop Roy Chowdhudy ngập ngừng nói mình chưa làm thế bao giờ, nhưng cứ thử xem sao. Thật kỳ lạ, ông đã đọc ngược dãy sỗ liền một mạch thông luồng bén giọt, không va vấp, không sai sót một số. Khiến cả hội trường cùng ồ lên, vỗ tay vì ngạc nhiên và thán phục!

          Điểm đáng nhìn nhận lần này là, trong số 33 kỷ lục Việt Nam, thay vào những ghi nhận những kỷ lục đơn thuần chỉ mang tính con số vô tri, kiểu như “to nhất, dài nhất, cao nhất, nhiều nhất…” chỉ cần người sau đầu tư thêm tiền là sẽ bị phá vỡ, như buổi đầu đã dần ít đi; thấy hàm lượng danh hiệu là những giá trị tinh thần, nghệ thuật và trí tuệ rất rõ; các giá trị nhân văn và xã hội cũng ngày càng được chú ý hơn. Trong đó có ba kỷ lục thuộc về ba hội viên Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội. Đó là:

          Nhà văn Dương Thu Ái (Hội viên Hội Nhà văn Hà Nội – Hội viên Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội – Quê xã Ngọc Châu/Tân Yên/Bắc Giang), một dịch giả nổi tiếng từ Hoa ngữ, với 245 cuốn sách có tên ông được xuất bản, đã được bù đắp bằng danh hiệu cho cuộc đời miệt mài dịch thuật những tác phẩm văn học nổi tiếng của Trung Hoa đến với bạn đọc Việt Nam. Nhà thơ Hồ Bá Thâm, làm cho khán giả phải… chú ý với tập thơ có tới 296 từ “Nghiêng” nhưng không khiên cưỡng, vẫn mềm mại, hữu duyên và cuốn hút. Kỷ lục này của ông thách thức bất cứ ai theo nghiệp văn bút.

          Điều đặc biệt, Cuộc hội ngộ Kỷ lục Việt Nam lần này đã trang trọng ghi tên người khởi xướng ra cuộc vận động cho một dòng văn học tư liệu độc đáo ra đời: Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam! Làng Lucbat.com một lần nữa được tự hào vì người chủ xướng của mình, một cựu chiến binh, một nhà văn chân chính luôn sống và cống hiến cho đất nước với những nỗ lực đáng quý nhất. Không phải ngẫu nhiên mà kỷ lục mang tên “Nhà văn Việt Nam đầu tiên tổ chức cuộc vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam” lại được báo giới và các phương tiện truyền thống quan tâm, đưa tin, bình luận nhiều như thế trong những ngày gần đây.

          Gần bốn mươi năm qua đi kể từ khi cuộc kháng chiến chống Mỹ và trước đó là kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam khép lại. Thời gian và những vận động xô bồ của cuộc sống đang phủ mờ lên các sự kiện, các số phận bi hùng trong cuộc chiến vẻ vang đó. Ý thức rõ điều này, nhà văn Đặng Vương Hưng (Hội viên Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội – quê xã Tân Trung/Tân Yên/Bắc Giang) đã phát tâm và dành nhiều nỗ lực âm thầm làm một việc chưa ai làm và những lứa quả ngọt đầu tiên đã chín: Gần một trăm cuốn sách thuộc thể loại Thư và Nhật ký đã ra đời; đặc biệt là 2 cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm, Nhật ký “Mãi mãi tuổi 20” của Nguyễn Văn Thạc đã làm chấn động dư luận cả nước. Nhiêu công trình đang thai nghén, chờ ngày công bố, đánh thức những hoài niệm hào hùng của một dân tộc anh hùng. Những cố gắng của nhà văn Đặng Vương Hưng hôm nay đã được đền đáp và tấm kỷ niệm chương cao quý “Kỷ lục Việt Nam” này sẽ là động lực lớn giúp anh và các cộng sự của anh hoàn thành tiếp “thiên chức” âm thầm và nhiều ý nghĩa nói trên.

            Người thứ ba của Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội  được vinh danh trong đợt này là doanh nhân Trần Công Phúc – người được báo giới gọi là “Vua quạt cổ Hà thành”. Ông Phúc đã phục chế hàng trăm chiếc quạt máy có từ thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 mang nhãn hiệu Pháp, Ý, Đức, Nga, Trung quốc… Hiện tại trong “bệnh viện quạt” của ông (tại số 2 phố Tạ Hiện Hà Nội) có vài trăm chiếc quạt cổ đã và đang được phả hồn, tái sinh, trong đó có ba chiếc quạt cổ độc nhất vô nhị. Một chiếc quạt hơi nước của Đức có tuổi từ năm 1873, hai chiếc quạt đồng của Ý có từ 1907. Ông Trần Công Phúc còn là một nhà hảo tâm, đã cung tiến hàng chục triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp các cơ sở tín ngưỡng từng giúp đỡ cách mạng, tỉ như ông đã cung tiến 50 triệu đồng góp phần tu tạo khu lưu niệm và đền thờ cụ Hoàng Hoa Thám tại Dị Chế/Tiên Lữ/ Hưng Yên.

           Cuộc sống có biết bao điều thú vị cần được phát hiện và khám phá. Những giá trị tiềm ẩn bấy lâu nay, đang được đánh thức để chuyển hóa thành năng lượng mới cho xã hội phát triển. Những Kỷ lục gia của Việt Nam, hay các quốc gia khác, đều có một trọng trách giống nhau, là đang gánh trên vai niềm tự tin của những kỳ tích, để nhắc nhở mọi người: Hãy vươn lên chinh phục những đỉnh cao chiến thắng. Mỗi người, nếu có ý tưởng mới lạ, cố gắng và quyết tâm, thì ai cũng có thể làm được điều tưởng chừng như không thể. Bởi thế, họ chính là niềm tự hào của cả cộng đồng và của mỗi quốc gia!

 Một số hình ảnh tại Cuộc Hội ngộ Kỷ lục Việt Nam vừa diễn ra tại TP. HCM ngày 26/5/2012

(Theo nhà báo Ng.Huy Cường – Lucbat.com – Chuyển dẫn, biên tập, bổ sung: Đại tá NGUT  Lưu Ba)

 Posted by at 11:44 am

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)