Tấm lòng vàng một người Cao Xá

 

TẤM LÒNG VÀNG MỘT NGƯỜI CAO XÁ

     

Những năm đầu của thập kỷ đầu tiên thế kỷ 21 Tân Yên quê ta đã thay da đổi thịt, đang đi lên theo con đường đổi mới. Nhưng con số 2.500 hộ nghèo vẫn như một điều day dứt trong mỗi chúng ta. Hơn lúc nào hết, “lá lành đùm lá rách” vẫn đang là tiếng gọi những tấm lòng vàng chi viện cho bà con trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

      Một hội viên Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội đã vừa làm được điều đó. Từ thông tin của đ/c Nguyễn Thế Toản – Phó Chủ tịch HĐND huyện Tân Yên, đ/c Lưu Ba và anh Đồng Xuân Thụ (Phó Chủ tịch thường trực Hội) đã về thôn Ve xã Đại Hoá thăm một gia đình nghèo vừa gặp một hoạn nạn không lường tới. Đó là gia đình anh Nguyễn Văn Tiến (1969) và chị Nguyễn Thị Quyên (1972) cùng ba cháu Ng.Văn Tuấn (1992, SV Học viện KTQS năm thứ 3), Ng.Văn Tuyến (1998, lớp 10 THPT), Ng.Thị Nhàn (2000, lớp 6 THCS).

      Vốn đã nghèo, tháng cuối năm 2013 anh Tiến bị tai nạn giao thông bất ngờ, để lại bốn mẹ con chị Quyên cùng nỗi lo nặng trĩu làm sao bảo đảm cuộc sống và các con được tiếp tục học hành, trong khi gia đình chỉ còn ba người ở nhà: chị Quyên luôn ốm đau, bệnh tim nặng làm chị không còn khả năng lao động bình thường; cháu Tuyến đang học lớp 10 THPT; cháu Nhàn đang học lớp 6 THCS; (cháu Tuấn đã theo học tại Học viện KTQS năm thứ 3). Gian nhà tuyềnh toàng trống vắng cả những đồ vật thiết yếu cho cuộc sống gia đình. Việc bảo đảm cho hai cháu tiếp tục theo học quả là gánh nặng đối với gia đình.

      Nhìn gia cảnh ấy, anh Đồng Xuân Thụ đã tự nguyện nhận hỗ trợ hai cháu tiền ăn, mặc, sách bút và thuốc men cần thiết thông thường nhất cho tới khi các cháu học hết chương trình phổ thông (cháu Tuyến còn 3 năm, cháu Nhàn còn 6 năm). Số tiền hỗ trợ một cháu là 400.000 đ/tháng, cả hai cháu là 800.000 đ/tháng. Anh Thụ đã lập cho các cháu một tài khoản riêng, cứ 3 tháng lại chuyển tiền cho các cháu một lần.

      Lần chuyển tiền đầu tiên vào ngày đâu, tháng đầu năm 2014, mở đầu cho một nghĩa cử tốt đẹp của bà con hội viên Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội. Thay mặt gia đình, chị Quyên và cháu Tuấn (anh con trai cả) đã bầy tỏ lòng biết ơn tới anh Đồng Xuân Thụ, Hội ĐHTY tại Hà Nội. Các cháu con anh Tiến (người quá cố) và chị Quyên vốn đã học chăm, học giỏi đã hứa với chú Thụ sẽ cố gắng hơn để đáp lại tấm lòng vàng của anh trước sự chứng kiến của cán bộ xã, thôn nơi xóm nghèo.

Bài và ảnh: Lưu Văn Ca
 Posted by at 7:29 am

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)