Lễ kỷ niệm 55 năm huyện Tân Yên

 

Tân Yên long trọng tổ chức kỷ niệm ngày thành lập huyện,

đón nhận Huân chương lao động hạng 2

và bằng công nhận di tích lích sử Quốc gia đặc biệt

        Trong những ngày này, trên địa bàn huyện Tân Yên đã và đang diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện (6/11/1957 – 6/11/2012. Các cấp các nhành đoàn thể phát động phong trào thi đua, nhiều công trinh kỷ niệm đã được khánh thành và gắn biển kỷ niệm. Trên các ngả đường hướng về trung tâm huyện rực đỏ cờ, băng, khẩu hiệu. Không khí của ngày lễ kỷ niệm trọng đại – dấu ấn ngày thành lập huyện đã được người dân trong toàn huyện biết tới và hướng đến.

        Sáng ngày 6/11, tại Trung tâm huyện đã diễn ra các hoạt động vô cùng ý nghĩa, đây cũng là trung tâm của ngày kỷ niệm. Đúng 7 giờ, đoàn cán bộ, dẫn đấu là các đồng chí lãnh đạo HU, HĐND, UBND, MTTQ huyện đã trọng thể cắt băng khánh thành và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Trên phần đất của núi Mấy, tượng đại kỷ niệm được xây dựng trên 15 năm, theo thời gian công trình đã xuống cấp. UBND huyện đầu tư trên 2 tỷ động nâng cấp và tu sửa. Hội đồng hương Tân Yên tại hà Nội, CLB doanh nhân Đất Cầu Vồng quê ủng hộ xây dựng bia đề danh liệt sỹ. Với tầm vóc dáng vẻ mới, Đài tưởng niệm đã được nâng cấp xứng tầm với sự mong đợi và sự phát triển của huyện nhà.

        Sau lễ cắt băng khánh thành khu Đài tưởng niệm, HU, UBND huyện cắt băng khánh thành Nhà truyền thống huyện. Công trình được đầu tư trên 16 tỷ đồng. Kết cấu, bài trí và tư liệu hiện vật thể hiện được truyền thống một miền quê văn hiến và tâm huyết của các thế hệ Tân Yên hôm nay đã và đang phát huy truyền thống vùng đất thượng võ và giầu chất nhân văn – Vùng đất Cầu Vồng lịch sử.

        Các công trình Nhà truyền thống, Tượng đài tưởng niệm Anh hùng liệt sỹ, trước đó là Đường giao thông nội thị, Bia đề danh nơi thành lập chi bộ Đảng công sản đầu tiên…… đều là các công trình đầy ý nghĩa chào mừng ngày thành lập huyện.

         Đúng 9 giờ, tại NVH Trung tâm đã diễn ra mít tình trọng thể kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện. Chia vui và chúc mừng với cán bộ và nhân dân huyện Tân Yên có các đồng chí Bùi Văn Hải – Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí lãnh đạo đại diện cho TU, HDND, UBND, MTTQ tỉnh. Lãnh đạo HU, HĐND, UBND huyện Tân Yên. Các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT, Anh hùng lao động, các đồng chí nguyên là Bí thư, chủ tịch UBND huyện qua các thời kỳ; Đại biểu con em Tân Yên xa quê; Lãnh đạo 24 xã thị trấn.

        Ngày này, cách đây 55 năm (6/11/1957- 6/11/2012) huyện Tân Yên được thành lập trên cơ sở chia tách huyện Yên Thế, thành huyện Tân Yên và Yên Thế theo Nghị định số 532 của Thủ tướng chính Phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam).  Tân Yên là phần đất phía nam của huyện Yên Thế mà sử sách và dân gian vẫn quen gọi là miền Yên Thế hạ. Thay mặt cho HU, HĐNd, UBND huyện, đồng chí Đỗ Mạnh Tiến – Bí thư huyện ủy đã trang trọng đọc diễn văn kỷ niệm:

        Từ một huyện trẻ, nghèo và thuần nông nằm ở vùng đất không thuận trong địa kinh tế, đến nay Tân Yên đã và đang trở thành huyện phát triển, có nhiều phong trào dẫn đầu toàn tỉnh. Có hệ thống chính trị vững mạnh,  kinh tế xã hội đa dạng, phát triển, đời sống nhân dân nâng cao, hạ tầng ngày một khang trang. Trong nhiều năm qua huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trên 12%. Năm 2011, thu ngân sách trên địa bàn trên 120 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt gần 30 triệu đồng/người/năm; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm trên 33%; Nông – lâm ngư nghiệp chiếm  45 %;  Dịch vụ thương mại đã chiếm trên 20% trong cơ cấu kinh tế.  Lĩnh vực văn hóa – xã hội,  giáo dục – đào tạo ngày càng phát triển. Đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ kiên cố, bán kiên cố trường lớp học của Tân Yên trên 82%. Đã có 50 trường đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ trên 65%. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 6%. Lĩnh vực an ninh quốc phòng ngày được củng cố, giữ vững. Có được những thành tựu kể trên cần phải khẳng định Tân Yên có hệ thống chính trị vững chắc, thường xuyên được xây dựng, củng cố kiện toàn, phát triển và ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên. Bắt đầu từ 2 chi bộ đảng đầu tiên, đến khi thành lập huyện, Đảng bộ lúc đó chỉ có 1047 đảng viên. Đến nay, Đảng bộ huyện có 60 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc, gồm     27 Đảng bộ, 33 chi bộ với trên 7.604 đảng viên. Hàng năm có trên 67% cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, không có cơ sở Đảng yếu kém. Trên 80% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ, 19% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ. Đảng bộ đã trải qua 20 kỳ Đại hội với nhiều chủ trương, giải pháp sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Toàn Đảng bộ tích cực thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nhằm xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, xứng tầm vai trò tổ chức,  lãnh đạo các phong trào cách mạng.

        Ghi nhận những thành tích công lao to lớn của cán bộ và nhân dân các dân tộc trong những năm qua, huyện, trong dịp này thừa uỷ quyền của Chủ Tịch nước, đồng chí Bùi Văn Hải – Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Huân chương lao động hạng nhì cho cán bộ và nhân dân huyện Tân Yên. Đồng chí Phó chủ tịch HĐND tỉnh trao Huân chương lao động hạng 3 cho cán bộ và nhân dân xã Liên Sơn, trao bằng khen của Thủ tướng chính phủ cho cán bộ và nhân dân xã Lam cốt.

        Vinh dự và tự hào, cũng trong ngày lễ trọng thể này, đồng chí Nguyễn Văn Linh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhân 12 di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt thuộc hệ thống di tích Khởi nghĩa Yên Thế.

        Tại mít tinh kỷ niệm, đồng chí Bùi Văn Hải – Chủ tịch UBND tỉnh đã động viên ghi nhận nỗ lực cố gắng của cán bộ nhân dân huyện Tân Yên trong những năm qua, đồng thời đồng chí đã quán trệt: Trước hết Tân yên phải nghiên cứu, điều chỉnh qui hoạch tổng thể phát triển KT – XH của huyện trong giai đoạn tới. Xác định rõ các nhu cầu trọng tâm, các mục tiêu cụ thể, chú trọng cho sản xuất nông nghiệp mà trong tâm là san xuất nông nghiệp hàng hóa. Đẩy mạnh hình thành cụm công nghiệp trọng điểm, nhân rộng điển hình tiên tiến gắn với xây dựng NTM.   

        Tại lễ kỷ niệm, đã có những ý kiến phát biểu tâm huyết của các đồng chí cán bộ lão thành, con em Tân Yên xa quê.

        Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện Tân Yên đã kết thúc trong không khí phấn khởi của cán bộ và nhân dân huyện nhà. Với Tân Yên, 55 năm xây dựng và phát triển, đã khẳng định bản lĩnh và củng cố thêm truyền thống đoàn kết, tinh thần vượt khó. Có thể nói, đây là một tài sản vô giá để lớp lớp thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục khẳng định mình, nuôi dưỡng khát vọng cống hiến cho quê hương Cầu Vồng lịch sử. Tân Yên, đang phát triển và hướng tới tương lai.

                                                                        Châu Giang – Trang TTĐT Tân Yên

 

 

 

 

 Posted by at 8:50 am

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)