Dec 162015
 

 

SÔNG THƯƠNG THỜI HỘI NHẬP

Tác giả: “Sông Thương thời hội nhập xin kính chào các nhà lãnh đạo, Đảng, chính quyền, các nhà văn nghệ sĩ, báo giới, Đài phát thanh – truyền hình cùng toàn thể nhân dân trong tỉnh Bắc Giang.

Sông Thương từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX là một con sông đường thủy giao lưu thương mại từ Quảng Ninh cho tới Bố Hạ, vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng thuyền buồm ngày đêm nhộn nhịp, nói lên sự thịnh vượng của một cảnh thái bình năm xưa, đưa các sản phẩm từ rừng núi về miền xuôi,  ngược lại các sản phẩm từ vùng xuôi lên miền trung du. Dòng sông trở nên hiền hòa và nhộn nhịp. Dù ai đi ngược về xuôi cũng nhớ đến Sông Thương nước chảy đôi dòng, cây đa bến nước đình làng còn đây. Câu ca dao ấy nói lên trải qua bao năm tháng chiến tranh khốc liệt, đình làng vẫn đứng vững trên quê hương.

Người pháp xâm chiếm nước ta, chiếm lấy miền trung du khai thác sản phẩm lâm nghiệp, nông sản, làm kinh tế, giao thông cũng bằng dòng sông. Thậm chí chúng đem quân tiến đánh thủ lĩnh Đề Thám cũng bằng đường thủy. Tất cả bao nhiêu người ở vùng xuôi lên sinh sống lập nghiệp ở Kinh Bắc cũng là nhờ có đường thủy. Tới khi giặc Pháp chiếm đóng tỉnh ta lần thứ hai để xây dựng đồn bốt Bắc Giang, giặc chiếm một nửa, còn lại một số huyện thuộc vành đai, hàng ngày địch càn quét bắn phá giết dân thường, nên dòng sông không còn là giao thông xuống thị xã Bắc Giang nữa. Từ đó cho đến khi cách mạng Tháng 8 thành công, thì giao thông đường bộ phát triển, ta không quan tâm khai thác, nên dòng sông vẫn nằm yên đấy như một con rồng ngủ quên…

Nếu ta tận dụng khai thác lợi thế của nó thì dòng sông sẽ trở thành cảnh đẹp, là nơi hội tụ thương mại, giao lưu hàng hóa hoặc là nơi vui chơi du lịch thì nơi đây từ trước đã có phong thủy đẹp do thiên nhiên ban tặng, có dòng sông nước trong xanh, có đồi núi chập trùng và có con suối, có cánh đồng nước trắng có hồ sen, có cánh đồng Long, có “đồi con Qui”, tên địa danh từ năm xưa vẫn là cảnh đẹp của vùng đồi núi trung du mà người Châu Âu còn để ý tới như chủ đồn điền Xét- nay Làng Lục Liễu đến đây để lập nghiệp, mở đồn điền khai thác lúa gạo.

Năm 2012, với bút danh là Nguyễn Văn Hiệp, tôi đã viết bài “Truyền thuyết Rồng Cống Mộc” đăng trên báo mạng, được bốn ý kiến từ quê gửi ra Hà Nội. Nay xin phép được nối tiếp công việc trên với bài: “Sông Thương thời hội nhập”. Chủ ý của bài viết nói lên nguyện vọng và tâm huyết của lớp người từng chứng kiến các cuộc đại chiến thế giới lần  thư II, kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Người viết có vốn sống thực tế chứ không phải nghe kể lại rồi viết chuyện hồi ký thì không chuẩn. Nói tóm lại tác giả “Sông Thương thời hội nhập”chỉ có một nguyện vọng, tâm huyết mong muốn Tỉnh Bắc Giang có một nơi du lịch thương mại nội địa, hoặc một công viên vui chơi để sánh vai cùng với các tỉnh bạn, để đời sống kinh tế nhân dân ngày càng phát triển. Nếu được lãnh đạo tỉnh quan tâm nên tổ chức hội thảo và trưng cầu ý kiến, trí tuệ của tất cả mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đóng góp nhiều ý kiến thành công sẽ tốt đẹp, sẽ được mọi người ủng hộ.

Tôi đã nghiên cưu kỹ, chỉ có vùng địa danh xã Hợp Đức huyện Tân Yên nơi đây có thể phát triển được, vì đi bằng đường thủy từ Bắc Giang đến cầu Bến Tuần lên đến thị trấn Bố Hạ bằng tàu thuyền, rồi tham quan các di tích lịch sử cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế mà Đề Thám là thủ lĩnh. Kế đó, tham quan khu du lịch Yên Thế, đền Nghè Giải, đình chùa Tiên Lục, đình chùa làng Lục Liễu, chùa Đất Đỏ, đền Giành… cũng là di tích được nhà nước công nhận, có từ xưa mà nay đã được cấp bằng khen của Sở văn hóa tỉnh Bắc Giang. Cũng như câu ca dao dòng sông trong xanh nước chảy đôi dòng, đình làng còn đây, ý nói của tác giả qua thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, chống Pháp vẫn đừng vững, mà cũng có sức chiến đấu như con người vì thời kỳ chống Pháp đình chùa làng Lục Liễu, chùa Đất Đỏ là nơi hội họp của cán bộ Việt Minh Trung ương về đây xây dựng cách mạng.

Đến chống Mỹ, đình Chùa là nơi để vũ khí, đạn dược và là nơi để UBND xã làm việc. Nếu nay ta khai thác dòng sông trở lại là con đường thủy phục vụ giao thông đi lại cho nhân thì rất kinh tế, hỗ trợ cho đường bộ quá tải và rẻ tiền, vì 1km đường bộ so với đường thủy thì đắt gấp bao nhiêu lần, là thuận lợi lớn, rất quí để phục vụ cho du khách du lịch sông nước trong tỉnh ta. Bắc Giang có rất nhiều điểm du lịch, nhưng toàn là du lịch lễ hội và du lịch tâm linh. Như Suối Mỡ, Hồ Khuôn Thần, Rừng nguyên sinh Khe Rỗ, Khu du lịch sinh thái Yên Tử, chùa Đức La. Phía tây là đình Lỗ Hạnh cũng chỉ là nơi du lịch tâm linh và du lịch lễ hội mà nó lại về phía tây nam Lục Ngạn sang Quảng Ninh nên tỉnh Băc Giang ta không thể phát triển nơi đó được. Theo tầm nhìn của tác giả, muốn phát triển du lịch văn hoá, thương mại chỉ có sông Thương chảy tử thượng nguồn Hữu Lũng (Lạng Sơn) vào Yên Thế, ra sông Lục đầu về Biển đông. Nhưng dòng sông cũng có từng đoạn, từng khúc không phải chỗ nào cũng đẹp, phải dựa vào phong thủy, truyền thuyết địa danh đã có trong lịch sử. Theo tôi hiểu thì truyền thuyết Rồng Cống Mộc có từ thời kỳ nhà Đường, chứ không phải nhà Thanh gần đây.

Nếu tỉnh Bắc Giang muốn phát triển về du lịch văn hoá, thương mại, chỉ có đoạn từ thành phố Bắc Giang đi bằng đường thủy lên đến cầu bến Tuần, đến thị trấn Bố Hạ.  Các du thuyền thỏa sức đua bơi, mà du khách được chiêm ngưỡng hai bờ sông thoáng mát thật là thú vị. Ở các nước người ta rất quan tâm đến du lịch sông nước. Địa danh của ta có thế cả đi bằng đường bộ và đường thủy nên du khách tha hồ lựa chọn, lại là nơi nghỉ chân đi lên phía Bắc, ngược lại cũng là nơi nghỉ chân trở về phía Nam, đi hết chiều dài đất nước từ mục Nam Quan đến mũi Cà Mau. Nên lấy đoạn từ cầu Bến Tuần Lục Liễu lên đến Lò Nồi, cửa sông vòng về đến Hòa Minh theo khe suối Đồi Bờ Tầm, về đến cánh đồng nước trắng, đê Hồ Sen, cánh đồng Long, xây dựng một công viên gọi là Công Viên Nước Đồng Nước Trắng Hồ Sen, nên xây dựng một đoạn suối nước để tắm mát mà lấy nước từ sông Thương chỗ Lò Nồi cửa sông vào suối công viên cho du khách tắm mát. Nước thải của khu kinh tế du lịch sẽ là là nguồn nước tưới tiêu cho cánh đồng lúa xã Hợp Đức, Xã Hòa Bình. Công viên thác nước tắm mát ta gọi là Công Viên Nước Đồng Nước Trắng Hồ Sen là viễn cảnh tươi đẹp của một miền quê bên bờ sông Thương.

Hai bờ công viên trồng ngay cây vải thiều sẵn có để du khách mùa vải tắm mát  xong lên ngồi ngay gốc cây vải thiều thưởng thức. Công viên nước suối tắm có nghĩa chạy dài theo dòng suối từ khe suối đồi Bờ Tầm về đến cánh đồng nước trắng Hồ Sen. Rồi vòng trở lại để cho du khách tắm. Rồi lại trở về trung tâm nhà nghỉ công đoàn. Nhà nghỉ cuối tuần của tỉnh nếu đông khách thì vào dịch vụ nhà nghỉ tư nhân.

Dòng sông những ngày hội tụ có thể đua thuyền lướt ván. Ban đêm có thể đưa du khách trên dòng sông ngắm trăng thanh gió mát, nghe hát ca trù, quan họ, dân ca ba miền. Những ngày tháng 8 thì nghe hát sẩm xoan, trống quân, ca trù trên sông để hưởng nét đẹp trăng rằm Trung thu. Vừa qua các nơi du lịch nổi tiếng trong nước quá tải thì du lịch nội địa đã tranh thủ phát triển, làm ăn được. Vì đông quá, khách tản về các nơi như Hòa Bình, Thái Nguyên, Sapa, Hà Giang. Khi ta không có điều kiện có nhiều các công trình, di tích cổ kính thì phát triển theo mô hình mới, mời các đối tác vào nghiên cứu, xây theo mô hình hoàn toàn mới. Ví dụ như công viên suối nước để cho con em trong vùng tắm mát, nhà chiếu phim 3D, câu lạc bộ, nhà nghỉ cuối tuần, khu vui chơi, ngày lễ hội mở nhiều trò chơi trên sông. Tất cả những thứ đó là ăn chơi du lịch mà hiện nay khách đang có yêu cầu. Và từ đó quê ta có nhiều sản phẩm có thể bán ra cho khách du lịch, các dịch vụ ăn theo như nhà nghỉ tư nhân, dịch vụ tư nhân, các nhà hàng phục vụ du khách ăn chơi có cơ hội phát triển. Nếu tỉnh ta có dự án, dân thành phố Bắc Giang và các nơi lân cận sẽ lên đầu tư, đất cát mới lại có giá.  Vì phát triển vùng này thì khách họ lại còn đi lên miền ngược, về miền suôi, mà ăn uống rẻ ngon khách họ sẽ đến nhất là mùa vải thiều, chỉ cần mỗi du khách 1kg, hoặc gà đồi Yên Thế sẽ trở thành một nguồn ẩm thực rất hấp dẫn.

Sản phẩm tiêu thu không phải chở đi xa mà bán tại quê hương. Nếu thực hiện ý tưởng này, tỉnh cần mở nhiều hội thảo, trưng cầu ý kiến trí tuệ của nhân dân và kêu gọi các nhà kinh doanh, đối tác tham gia xây dựng, ủng hộ dự án tập trung phát triển tại vùng xã Hợp Đức huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang. Làm được như vậy thì tỉnh ta sẽ có một nơi du lịch nội địa, cùng đồng hành cùng các tỉnh bạn, hội nhập với du lịch tỉnh Quảng Ninh.

Nên nghiên cứu vết Rồng cống Mộc cắt cổ để triệt phá nơi vùng đất có rồng từ thời Nhà Đường giặc phương bắc sang sâm chiếm. Nếu ở khảo cổ học có thì ta đưa vào truyền thuyết và xây dựng thành nơi có đài tửơng niệm để mọi người đến thăm quan. Đến thời kỳ Pháp đô hộ sử dụng làm cống thoát nước dẫn thủy ngập điền chảy ra sông thương cứ đến mùa thu tháng Tám thì nước chảy bên đục bên trong. Dân trong vùng nói là nước Quặng, có người nói là máu Rồng cống Mộc chảy theo thời tiết. Nên nghiên cứu bức ảnh đen trắng của chủ đồn điền Xét-nay chụp hắt từ dưới sông lên đến cửa đồn 1km, đến bến đò cây gạo, bên trên có một sân phơi thóc rộng, có ba lao động đương quạt thóc bằng ba cái quát hòm gỗ ngày xưa. Bên cạnh có một ông quản lý mặc áo dài đôi khăn xếp đứng, ảnh đen trắng chụp cách đây hơn một thế kỷ mà cháu ông chủ Xet-nay về năm 2012 tặng một người dân trong làng hiện nay vẫn giữ, cảnh rất đẹp. Nếu ảnh này ta đưa lên mạng thì những đối tác dụ lịch nhìn thấy cảnh đẹp tuyệt vời ấy họ sẽ xin vào khai thác.

 Ở tuổi cao niên tác giả mạnh dạn viết bài viết này. Tỉnh Bắc Giang không có khai thác về du lịch thì bỏ qua, nếu khai thác thì tất cả các địa bàn trong tỉnh không có nơi nào đẹp hơn. Một vùng đất nổi danh Yên Thế cũ ngày xưa có Cụ Đề kiên cường đánh Pháp. Vì tôi tự tin nơi đây là địa danh có truyền thuyết cũ, có cả Thần Kim Quy, đồi đất trông hình cụ rùa, ta nên trùng tu để khách du lịch thăm quan. Nơi đây là vùng đắc địa có cả đường thủy , có cả đường bộ, có cả phong thủy vùng đất trung du xa xưa thuộc châu thổ đồng bằng Bắc bộ.

Nếu ta xây dựng thành khu du lịch văn hoá, thương mại nơi đây thì kết hợp được cả cổ kính và hiện đại, hội nhập được du khách du lịch từ Quảng Ninh về bằng đường thủy sông nước. Bình thường có gió thì thả buồm cho thuyền bè chạy, nếu lặng gió thì nổ máy cho du thuyền thả sức đua bơi. Nhìn một góc độ khái quát thì sự hội nhập mới chỉ kết nối với Quảng Ninh, Lạng Sơn theo đường quốc lộ I. Nhưng khu du lịch vùng Bấn Tuần, Yên Thế (Bắc Giang) kết nối với cả 6 tỉnh phí bắc như Thái Nguyên, Phú Thọ, Hoà Bình, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên… Nếu kết nối được thì mở ra khả năng hội nhập kinh tế du lịch, thương mại rất lớn và thuận tiện. Sau khi du khách hoàn thành Tour du lịch từ các tỉnh trên, họ trở về bằng đường thuỷ vằ rẻ tiền hơn, vừa chiêm ngưỡng cảnh đẹp sông nước, thời gian cũng nhanh hơn, chỉ nửa ngày  hoặc qua một đêm đã đến Quảng Ninh rồi đi về phía nam. Đoạn qua sông Thương, du khách sẽ có dịp ngồi trên mạn thuyền ngắm trăng thanh gió mát, ăn vải thiều, thưởng thức thịt gà đồi Yên Thế thượng rán vàng rộm cùng xôi nếp cái hoa vàng của vùng Yên Thế hạ bên bờ sông Thương. Điều này chắc hẳn du khách sẽ cảm thấy thú vị hơn là đi bằng đường bộ bằng ôtô máy lạnh luôn đóng kín cửa, vòng vo qua các con lộ thường xẩy ra tắc nghẽn đường…

 Cảnh đẹp sinh động bên dòng sông Thương tràn trề sức sống năm xưa, nay đang mở ra những tiềm năng to lớn, mới mẻ để kêu gọi đầu tư, mở ra một thời kỳ mới, mở cửa và phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Giang, đồng hành tiến lên cùng đất nước XHCN hiện nay. Đó là ngọn lửa đang nhen nhóm cần được thổi bùng lên, hoà nhập với ngành công nghiệp không khói đầy triển vọng của Bắc Giang mà cả lãnh đạo và nhân dân đang trông chờ các nhà khoa học, doanh nhân…, những người tâm huyết với quê hương./.

                ————————————————————

     Hà Nội, ngày 20 tháng 11 năm 2015

  Tác giả Nguyễn Văn Hiệp

  Điện thoại: 01689355922

 

Feb 032015
 

 

Huyện Tân Yên tổng kết phong trào

Thi đua yêu nước năm 2014

          Chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và đón xuân Ất Mùi, ngày 23/1, Huyện ủy, UBND huyện Tân Yên tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2014. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo HU, HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện và lãnh đạo chủ chốt 24 xã, thị trấn, đại diện Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội, tập thể, cá nhân được khen thưởng.

            Năm 2014, mặc dù tình hình KT – XH của đất nước còn nhiều khó khăn đã tác động đến việc phát triển của huyện, nhưng Đảng bộ và Nhân dân huyện đã khắc phục khó khăn, phát huy nội lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ngay từ ngày đầu năm. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, phát động phong trào thi đua tới các cấp, các ngành và Nhân dân, hình thức thi đua đa dạng, phong phú, bám sát nhiệm vụ được giao, các phong trào thi đua hướng vào lợi ích thiết thực của người dân, trọng tâm là thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, xây dựng NTM…

            Trong lĩnh vực phát triển kinh tế đã hoàn thành 17/17 chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch năm. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân của các ngành chủ yếu trên 12%. Trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản 11,3%, công nghiệp và xây dựng 10,6%, thương mại dịch vụ 17.4%. Đối với sản xuất nông nghiệp, các phong trào thi đua, như chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng trang trại gia trại …phát triển. Xây dựng 10 cánh đồng mẫu. Tăng cường mối liên kết 4 nhà…Giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 93 triệu đồng tăng 17 triệu đồng so với năm 2013. Trong phòng trào xây dựng NTM dã có 2 xã về đích NTM, các xã còn lại bình quân đạt 13,5 tiêu chí/xã.

            Về lĩnh vực CN- TTCN, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 1750 tỷ đồng, đạt 100,3 % kế hoạch năm. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục cũng đạt được nhiều kết quả. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo. An ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định. Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo là 4,6% giảm 0,6% so với năm 2013.

            Từ việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Tại Hội nghị tổng kết thi đua, huyện Tân Yên vinh dự có 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, Ban Tổ chức Huyện ủy vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ. UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 3 tập thể, khen thưởng 14 tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, 3 chiến sỹ thi đua. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể, 13 cá nhân. UBND huyện tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho 27 tập thể, 76 chiến sỹ thi đua cơ sở. Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 31 tập thể, 113 cá nhân và khen đặc cách 1 tập thể, 16 cá nhân.

              Trong phần khen thởng,  Tập thể Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội và đ/c Lưu Ba (Chủ tịch Hội) đã nhận được  Giấy khen của UBND huyện Tân Yên vì thành tích có nhiều đóng góp xây dựng quê hương  trong năm 2014.

               Tại Hội nghị tổng kết, UBND huyện Tân Yên cũng đã triển khai Kế hoạch thực hiện NQ số 01/NQ- CP ngày 3/1/2015 của Chính phủ và NQ của HĐND tỉnh, HĐND huyện về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành phát triển KT – XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

                                                                                                                      Châu Giang

                Ảnh: Lưu Ba chuyển dẫn từ Trang thông tin điện tử huyện Tân Yên

 

 

Jan 272015
 

Huyện Tân Yên tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2014

Chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và đón xuân Ất Mùi, ngày 23/1, Huyện ủy, UBND huyện Tân Yên tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2014. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo HU, HĐND, UBND, lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện và lãnh đạo chủ chốt 24 xã, thị trấn, đại diện Hội đồng hương Tân Yên tại Hà Nội, tập thể, cá nhân được khen thưởng.

            Năm 2014, mặc dù tình hình KT – XH của đất nước còn nhiều khó khăn đã tác động đến việc phát triển của huyện, nhưng Đảng bộ và Nhân dân huyện đã khắc phục khó khăn, phát huy nội lực đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước ngay từ ngày đầu năm. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, phát động phong trào thi đua tới các cấp, các ngành và Nhân dân, hình thức thi đua đa dạng, phong phú, bám sát nhiệm vụ được giao, các phong trào thi đua hướng vào lợi ích thiết thực của người dân, trọng tâm là thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, xây dựng NTM…

            Trong lĩnh vực phát triển kinh tế đã hoàn thành 17/17 chỉ tiêu chủ yếu của Kế hoạch năm. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân của các ngành chủ yếu trên 12%. Trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản 11,3%, công nghiệp và xây dựng 10,6%, thương mại dịch vụ 17.4%. Đối với sản xuất nông nghiệp, các phong trào thi đua, như chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng trang trại gia trại …phát triển. Xây dựng 10 cánh đồng mẫu. Tăng cường mối liên kết 4 nhà…Giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 93 triệu đồng tăng 17 triệu đồng so với năm 2013. Trong phòng trào xây dựng NTM dã có 2 xã về đích NTM, các xã còn lại bình quân đạt 13,5 tiêu chí/xã.

            Về lĩnh vực CN- TTCN, tổng giá trị sản xuất đạt hơn 1750 tỷ đồng, đạt 100,3 % kế hoạch năm. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục cũng đạt được nhiều kết quả. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo. An ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững ổn định. Năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo là 4,6% giảm 0,6% so với năm 2013.

            Từ việc đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Tại Hội nghị tổng kết thi đua, huyện Tân Yên vinh dự có 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3, Ban Tổ chức Huyện ủy vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ. UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 3 tập thể, khen thưởng 14 tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, 3 chiến sỹ thi đua. Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 6 tập thể, 13 cá nhân. UBND huyện tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho 27 tập thể, 76 chiến sỹ thi đua cơ sở. Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho 31 tập thể, 113 cá nhân và khen đặc cách 1 tập thể, 16 cá nhân.

             Tại Hội nghị tổng kết, UBND huyện Tân Yên cũng đã triển khai Kế hoạch thực hiện NQ số 01/NQ- CP ngày 3/1/2015 của Chính phủ và NQ của HĐND tỉnh, HĐND huyện về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành phát triển KT – XH và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2015.

                                                                                                                      Châu Giang