Dấu ấn vùng đất Cầu Vồng qua Lễ – Hội Cầu Vồng xuân Nhâm thìn – 2012

 

DẤU ẤN ĐẤT CẦU VỒNG QUA LỄ – HỘI XUÂN NHÂM THÌN 2012

(Lời thuyết minh Lễ diễu, rước do Phòng Văn hóa Thông tin – Thể ThaoTân Yên gửi web site Đồng hương Tân Yên)

Nam: Kính thưa quý vị đại biểu cùng quý khách thập phương

Mùa xuân – Mùa của sự sinh sôi nảy nở, sự giao hoà giữa đất trời và lòng người – Mùa xuân của lễ hội, đánh thức tâm linh mỗi người tìm về với cuội nguồn, tìm về với truyền thống. Lễ hội đã trở thành một nhu cầu về tinh thần, một nét đẹp trong đời sống văn hoá  của các tầng lớp nhân dân mỗi khi tết đến xuân về. Lễ hội Cầu Vồng đã có từ hàng trăm năm nay từ khu di tích Cầu Vồng và Đình Vồng thuộc xã Song Vân, đến nay đã được nâng câp với quy mô và không gian lớn trở thành lễ hội trọng điểm của huyện, qua đó nhằm tôn vinh truyền thống Thượng võ – Anh hùng và cách mạng của “Đất Cầu Vồng lịch sử”, tôn vinh các nhân kiệt của vùng đất Tân Yên qua các giai đoạn lịch sử, đó là các võ công, văn thần, các ông đề, ông đốc, các tướng lĩnh nghĩa quân Yên Thế, thủ lĩnh các cuộc khởi nghĩa nông dân trước đây và các anh hùng liệt sỹ, mẹ Việt Nam anh hùng thời kỳ mới có Đảng lãnh đạo. Về với lễ hội Cầu Vồng huyện Tân Yên ngày hôm nay, xin trân trọng giới thiệu với các vị đại biểu cùng quý khách thập phương đoàn diễu rước của lễ hội gồm: Đoàn múa Kỳ Lân của xã Phúc Hoà, đoàn rước Cờ nhân kiệt, đoàn rước cờ mừng và đoàn diễu – rước của 24 xã, thị trấn về đây hội tụ tạo nên nét đẹp của Lễ hội Cầu Vồng:

 ĐOÀN MÚA KỲ LÂN THÔN CẢ AM- PHÚC HOÀ

Nữ: Kính thưa quý vị: Đoàn diễu, rước đầu tiên đang tiến vào lễ đài là đoàn múa kỳ lân thôn Cả Am, xã Phúc Hoà.

            Trong các loại hình nghệ thuật truyền thống, múa lân là nghệ thuật đặc trưng nhất của Châu Á nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng, được nhiều người ưa thích. Hình ảnh của lân tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng, múa lân là khơi mở cho những điềm lành trong năm mới.      Múa lân còn là một nét văn hóa riêng của người Việt Nam được dung nạp với các yếu tố nội sinh, cấu thành lưu giữ và chắt lọc các tinh hoa ngoại sinh kết hợp nghệ thuật võ cổ truyền, múa dân gian, múa dân tộc đi kèm với các bài quyền, pháp, thế công…

Đoàn múa kỳ lân thôn Cả Am, xã Phúc Hoà được thành lập từ năm 1954 với 10 nghệ nhân, hàng năm, vào dịp hội xuân đoàn múa kỳ lân đều được các địa phương mời đi múa phục vụ nhân dân, đặc biệt là phục vụ các lễ hội làng, xã trong huyện. Đến nay đoàn đã và đang phát triển về nội dung, hình thức hoạt động, do đó được đông đảo nhân dân trong vùng hưởng ứng, ủng hộ.

Về tham gia lễ hội Cầu Vồng 2012, đoàn múa kỳ lân sẽ thực hiện múa mở đầu và khoá đuôi các đoàn diễu- rước và sau đó sẽ múa qua các phố Hoàng Hoa Thám, Phố Mới, qua khu cơ quan Huyện uỷ, UBND huyện, qua khu các cơ quan đảng, nhà nước trong huyện.

 ĐOÀN RƯỚC CỜ MỪNG

Nam: Nhiệt liệt chào mừng đoàn rước cờ mừng đang tiếng vào lễ đài.

Lịch sử như một dòng chảy liên tục, tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, được hình thành từ thủa các Vua Hùng dựng nước đến thời đại Hồ Chí Minh hôm nay.

Đoàn cờ mừng đang tiến vào lễ đài do 100 thanh niên ưu tú của trường THPT Tân Yên số 1 đại diện cho gần 60 nghìn đoàn viên thanh niên và học sinh trong toàn huyện dâng cao tung bay, thể hiện cho sức trẻ đang tưng bừng vươn lên phát huy truyền thống xây dựng quê hương Tân Yên giàu đẹp. Đó là một vinh dự cho trường PTTH Tân Yên số I, tiền thân là trường cấp 3 Tân Yên. Khi mới thành lập (1961), trường chỉ có 1 lớp 8 với 55 học sinh ghép với trường cấp 2 Nhã Nam. Đến nay trường đã có 40 lớp với 10 cán bộ, giáo viên và 1.780 học sinh các khối.

Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành trên mọi lĩnh vực, khắp mọi miền của Tổ Quốc. Nhiều cựu học sinh đang giữ những trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp từ Trung ương tới địa phương, trong các cơ quan nghiên cứu khoa học và ngành kinh tế then chốt. Ghi nhận thành tích  và sự phấn đấu nỗ lực của nhà trường trong năm qua, Nhà nước đã tặng trường THPT Tân Yên số I Huân chương lao động hạng 3 năm 2002; Huân chương lao động hạng 2 năm 2006, 2 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia. cờ và nhiều bằng khen của Trung ương, tỉnh và của ngành Giáo dục các cấp.

ĐOÀN RƯỚC CỜ NHÂN KIỆT

Nữ: Nhiệt liệt chào mừng đoàn rước cờ nhân kiệt đang tiến vào lễ đài !

Tân Yên, vùng đất thuộc huyện Yên Thế hạ xưa, một vùng đất địa linh nhân kiệt, với truyền thống thượng võ, nơi đây đã sinh ra nhiều võ công, võ tướng nổi tiếng từ hàng trăm năm nay: tiêu biểu là 18 vị quận công họ Dương ở Vân Cầu, các văn thần võ tướng vùng Việt Lập, Cao Thượng, Dương Sơn, Dương Lâm, các vị thủ lĩnh 8 cuộc khởi nghĩa chống lại ách áp bức cường quyền trên đất Tân Yên như: Nguyễn Văn Liễn (Ngọc Nham – Ngọc Thiện), Dương Đình Cúc (Dương Lâm), Tạ Văn Thái, Tạ Văn Công (Vân Cầu), Nguyễn Văn Tường tức Quận Tượng (làng Châu – Ngô Xá), Giáp Văn Trận tức Đại Trận (Ngọc Lý)…và đỉnh cao là khí phách “Trai Cầu Vồng” của các thủ lĩnh và nghĩa quân trong cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế do Đề Nắm (Tân Trung) và người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám từ đất Làng Trũng – Ngọc Châu – Tân Yên lãnh đạo…Trải qua các cuộc khởi nghĩa trong lịch sử, các cuộc kháng chiến và công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước, Tân Yên đã có hàng trăm anh hùng nhân kiệt mà tên tuổi của họ đang được 120 học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Dạy nghề huyện rước qua lễ đài.  Tinh thần, khí tiết của họ đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nạm và được lưu truyền qua ca dao, hò vè, câu đối càng tô đậm cho truyền thống Đất Cầu Vồng lịch sử.

“Vạn cổ anh linh truyền Bắc địa, Nhất gia dũng lược trấn Nam bang”;

Hay:  “Có ai về đất Cầu Vồng, Hỏi thăm Thống Thái – Đề Công lẫy lừng”;

1. ĐƠN VỊ PHÚC SƠN:

Nữ  :    Tiếp theo là khối diễu, rước của 24 xã, thị trấn. Đi đầu là đơn vị xã Phúc Sơn với  kiệu rước hình ảnh nàng Giã Đại Thần – Một nữ tướng trong cuộc khởi nghĩa hai bà Trưng thời kỳ đầu công nguyên.

Phúc Sơn là xã miền núi nằm ở phía Tây bắc của huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Là vùng đất giầu truyền thống cách mạng, ngay từ những năm 40 sau Công nguyên, một Nữ tướng trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là Dương Thị Giã đã dựng cờ khởi nghĩa.

Phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của quê hư­ơng, Đình Yên Lý dưới chân núi Đót là nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Yên Thế xưa. Cũng tại đình làng Yên Lý, là nơi làm lễ xuất quân đi giải phóng phủ Yên Thế ngày 17/7/1945 giành chính quyền đầu tiên của tỉnh Bắc Giang .

Trong hai cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Phúc Sơn là địa phương nằm trong an toàn khu “ATK”, đã huy động nhân dân đóng góp sức người sức của cho kháng chiến: Với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, Quân không thiếu một người”. Ngoài ra còn huy động hàng trăm thanh niên xung phong và dân công hoả tuyến phục vụ chiến đấu…

Trong thời kỳ đổi mới, phát huy truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Phúc Sơn đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, từng bước phát triển kinh tế xã hội, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân huy chương, bằng khen các loại.

2. ĐƠN VỊ XÃ SONG VÂN

Nam: Nhiệt liệt chào mừng đoàn diễu, rước của xã Song Vân đang tiến vào lễ đài. Đoàn diễu, rước của đơn vị Song Vân với nghi lễ rước thần tích Đình Vồng.

Vân Cầu – Cầu Vồng Yên Thế xưa là nơi hội tụ nhiều võ công về đây luyện khí rèn tài, nơi hun đúc lên truyền thống thượng võ, quả cảm, hình thành nên câu phương ngôn nổi tiếng “Trai Cầu Vồng Yên Thế”. Tiêu biểu là 18 vị quận công triều Mạc, hay như các ông Đề, ông Đốc, ông Cai, ông Lãnh dưới ngọn cờ khởi nghĩa của nông dân Yên Thế chống thực dân Pháp xâm lược.

“Có ai về đất Cầu Vồng,Hỏi thăm Thống Thái, Đề Công lẫy lừng”

Trên mảnh đất Song Vân hiện nay còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hoá cùng với các tên đất, tên làng. Tiêu biểu là các di tích Đình chùa Vồng, Đình chùa Lợ…Đặc biệt là lễ hội Đình Vồng tôn vinh các võ công với nghi thức tế ngựa đặc sắc có từ hàng trăm năm nay.

Phát huy truyền thống thượng võ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, kinh tế  – xã hội của Song Vân hôm nay đã có những bước phát triển khá, bộ mặt nông thôn đang có sự thay đổi tích cực. Được nhà nước phong tặng một bà mẹ Việt Nam anh hùng; năm 2009 đựoc tỉnh tặng cờ thi đua, năm 2010 tặng bằng khen và nhiều giấy khen.

 3. ĐƠN VỊ XÃ VIỆT LẬP

Nữ  :     Nhiệt liệt đón chào đoàn rước của đơn vị xã Việt Lập – với hình tượng Quan Thái Bảo Giáp Đăng Luân, Giáp Trinh Tường.

Việt Lập là vùng đất có bề dày lịch sử văn hoá học hành và khoa bảng, nơi đây đã sản sinh nhiều nhân kiệt gồm đủ cả văn thần, võ tướng được sử sách bia đá khắc ghi như: thời Lê – Trịnh có các Ông Giáp Trung Hoà oanh liệt Tướng quân, đô chỉ huy sứ; Quan thái bảo Giáp Đăng Luân; Thượng tướng quân bắc quân đô đốc phủ Giáp Trinh Tường; Tiền phong ấn vũ tướng quân Giáp Trinh Phúc và còn nhiều tướng quân khác.

Trong cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế, Việt Lập là một trong những căn cứ quan trọng của nghĩa quân đồng thời đóng góp cho nghĩa quân nhiều tướng tài như Đề Son, Đốc Mến, Đốc Tuân, Đốc Lược, Cai Hoan…

Việt Lập hôm nay còn là nơi lưu giữ được nhiều hiện vật lịch sử các di tích đình – chùa, lăng tẩm, văn bia, các hoạt động tín ngưỡng, tâm linh, lễ hội, các phong tục tập quán và trò chơi dân gian:

Đình Nội có hội cướp cầu, Tháng giêng mười một đâu đâu cũng về

Hay như câu: Thứ nhất là chùa Đức La, Thứ nhì Quảng Phúc, thứ ba chùa Tràng

Hoà cùng công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng bộ và nhân dân Việt Lập đang từng bước phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn từng bước được thay da đổi thịt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt năm 2010 xã Việt Lập vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ trong sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ Quốc.

 4. ĐƠN VỊ XÃ LIÊN CHUNG

Nam :   Đang tiến vào lễ đài là đơn vị xã Liên Chung, đi đầu đoàn rước là hình tượng Quan Thượng thư – Tiến sĩ Nguyễn Vĩnh Trinh.

Liên chung là xã miền núi nằm ở phía đông của huyện Tân Yên, xưa gọi là Chung Sơn, mảnh đất có nhiều di tích lịch sử văn hoá như Đình Vường, Đình chùa Lãn Tranh, Đền Dành…

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước nơi đây đã xuất hiện nhiều hiền tài như: Triều Mạc có quan Thượng thư – Tiến sĩ Nguyễn Vĩnh Trinh, thời Lê – Trịnh có quan Thám đốc công…Trong khởi nghĩa Yên Thế có Đề Nhiên, Đề Tuân, Quản Đang, Quản Dậu, Quản Ích…đặc biệt Liên Chung ngày nay còn lưu giữ được nhiều nét văn hoá truyền thống, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng một vùng sông nước thanh bình trên bến dưới thuyền với các điệu hò vè, các điệu hát trống quân, hát ống, tục ăn thề, tục cúng giao thừa đặc sắc…

“Sâm Nam nổi tiếng Núi Dành. Chợ đầy nhan nhản những hành Chung Sơn”

Hay: “Sông Thương uốn khúc lượn quanh, Cá nhiều tôm sẵn Lãn Tranh giỏi chài”

Ngày nay, phát huy truyền thống của quê hương với thế mạnh của một vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh. Đảng bộ và nhân dân Liên Chung đang nỗ lực phấn đấu từng bước phát triển KT-XH, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân bước đầu đã có những kết quả đáng khích lệ.

Với truyền thống quý báu của quê hương, cùng với những thành tích đạt được của ngày hôm nay, chúng ta cùng chúc cho Đảng bộ và nhân dân xã Liên Chung tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới trong việc xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh, là điểm đến của nhiều du khách trong mùa lễ hội.

 5. ĐƠN VỊ XÃ TÂN TRUNG

Nữ : Đi đầu đoàn rước của đơn vị xã Tân Trung đang tiến vào lễ đài là hình tượng thần tích Đình Hả.

Tân Trung là một xã thuộc phía Bắc của huyện – vùng đất của miền Yên Thế hạ năm xưa, với sự hội tụ của cụm di tích Đình – Chùa Hả được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1994; Tân trung là vùng đất thượng võ – cái nôi của cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Tại Đình Hả cách đây 128 năm (vào năm 1884) Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) – Người con của làng Hả – Tân Trung đã làm lễ tế cờ tụ nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược. Ông đã lãnh đạo nhiều trận đánh táo bạo làm cho quân Pháp phải chịu nhiều thương vong nặng nề…sau khi ông mất Hoàng Hoa Thám tiếp tục lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống Pháp và kéo dài gần 30 năm.

Lễ hội Đình Hả hàng năm trở thành điểm hẹn cho nhân dân trong vùng, nơi chuyển lửa cho lễ hội Cầu Vồng.

Ngày nay, phát huy truyền thống của quê hương trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân xã Tân Trung đã và đang tiếp tục vượt khó khăn, đoàn kết lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội.

 6. ĐƠN VỊ XÃ NGỌC CHÂU

Nam  :  Xin nhiệt liệt chào đón đoàn diễu rước của đơn vị xã Ngọc Châu. Đến với lễ hội lần này đi đầu đoàn rước là thần tích Đền Trũng cùng hình tượng Đề Thám.

Ngọc Châu là một xã miền núi nằm ở phía Tây của huyện, có 4 dân tộc anh em cùng sinh sống. Nơi đây là vùng quê giàu truyền thống văn hoá, cách mạng,  đã từng nuôi dưỡng người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám – Một thủ lĩnh tài ba của cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp suốt 30 năm trường, để lại tiếng thơm, niềm tự hào cho quê hương đất nước.

Phát huy truyền thống của quê hương, trong công cuộc đổi mới của đất nước, Đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Châu luôn nhạy bén trong việc đổi mới phát triển kinh tế – xã hội.

Đến nay Ngọc Châu là một điểm sáng của huyện về việc phát triển kinh tế trang trại và nhiều điển hình về xây dựng đời sống văn hoá.

Chúng ta cùng chúc cho Đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Châu phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh tế – xã hội trong năm 2012, đóng góp tích cực cho thành công lễ hội Cầu Vồng.

7. ĐƠN VỊ XÃ NHÃ NAM

Nữ :   Xin nhiệt liệt đón chào đón rước của đơn vị xã Nhã Nam – đoàn rước của đơn vị xã Nhã Nam mang đến lễ hội với thần tích Đền Cả Trọng.

Nhã Nam xưa kia được biết đến là nơi hội tụ giao lưu buôn bán sầm uất một vùng, nơi nổi tiếng với chợ Nhã nam được nhân dân ca ngợi như:

“Nhã Nam có chợ thông thương, Nón ô đi lại rợp đường cái quan”

Nơi đây có 04 khu di tích được Bộ Văn hoá thông tin xếp hạng đó là khu di tích lịch sử Đình làng Chuông, Đền Gốc Khế, Đền Cả Trọng, Chùa Tứ Giáp. Gắn với các di tích lịch sử văn hoá đó là công lao to lớn của Bà Dương Thị Phan và Đề Truật trong việc đánh giặc cờ đen và là một trong những tướng lĩnh của nghĩa quân Yên Thế oai hùng năm xưa.

Hàng năm, các khu di tích lịch sử là nơi tổ chức các lễ hội dân gian, các nghi lễ tế rước Thành hoàng làng, các trò chơi dân gian. Do vậy đến nay Nhã Nam còn lưu giữ được nhiều nét văn hoá lễ hội của dân tộc như Hội Vật, Chọi Gà, Cờ Bỏi…

Với truyền thống quý báu của quê hương, Đảng bộ xã Nhã Nam đã đoàn kết lãnh đạo nhân dân thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Chúng ta cùng chúc cho Nhã Nam tiếp tục phát huy hơn nữa những thành quả của mình, đem đến Lễ hội Cầu Vồng những nét đẹp của vùng đất giàu truyền thống văn hoá – lịch sử.

 8. ĐƠN VỊ XÃ AN DƯƠNG

Nam  :    Xin nhiệt liệt chào đón đoàn rước của đơn vị xã An Dương – đoàn rước của đơn vị xã An Dương mang đến lễ hội là thần tích  Đình Dương Lâm cùng hình tượng quận công Dương Đình Tuấn.

Dương Lâm – Yên Lễ xưa và nay là An Dương đã đi vào trí nhớ, tình cảm của mọi người qua bao thế hệ. Nơi đây từ rất xớm đã có nhiều dòng họ quần tụ sinh sống, khai phá rừng núi, đồi bãi, chăn tằm dệt vải, đúc, rèn tạo nên một vùng quê trù phú, hữu tình thu hút nhiều người về đây lập nghiệp. Ca dao xưa từng ghi:

Dương Lâm có bể đúc tiền, Ai đi lên đó thì quên đường về

Cũng chính nơi đây đã sản sinh ra con người An Dương khí phách, kiên cường, hiếu học tài ba…Tiêu biểu là Dương Đình Bột – Quận công triều Nhà Mạc được nhân dân ca tụng lưu truyền như:

An dương có đất làm rồng, Làm nên đô đốc quận công lẫy lừng

Đình Dương Lâm là di tích đã được xếp hạng cấp Quốc gia, được nhân dân tôn thờ, tôn tạo trở thành một trong những địa chỉ danh thắng hấp dẫn trong vùng. Ngày nay, phát huy truyền thống quê hương, Đảng bộ và nhân dân xã An Dương đang nỗ lực phấn đấu phát triển kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển ngày một phồn thịnh. Nhân dịp này chúng ta cùng chúc cho An Dương ngày một phát triển đóng góp nhiều cho thành công Hội Cầu Vồng, xứng đáng là nơi mảnh đất thượng du ngàn năm văn hiến.

 9. ĐƠN VỊ XÃ CAO THƯỢNG

Nữ :   Nhiệt liệt chào mừng đoàn diễu rước của đơn vị xã Cao Thượng, mang đến lễ hội là đoàn rước thần tích Đình Cao Thượng.

Đình Cao Thượng là một công trình điêu khắc có giá trị nổi tiếng cả vùng kinh bắc, một di tích được xếp hạng Quốc gia. Nơi đây là điểm hội tụ những sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân trong vùng, tại sân đình vào ngày mồng 2 tết  hàng năm diễn ra tục họp chợ sáng với tên gọi chợ âm dương đã đi vào câu ca như gọi mời :

Dù ai đi ngược về xuôi, Nhớ mồng 2 tết về chơi chợ nhà

Cao Thượng xưa thuộc tổng Mục Sơn, mảnh đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Cao Thượng đã đóng góp nhiều tướng tài cho nghĩa quân áo vải Yên Thế với những chiến công lẫy lừng của Đốc Căn, Đốc Nhạc, Cai Cán, Lãnh Soạn, Lãnh Tứ…

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới Đảng bộ và nhân dân Cao Thượng đoàn kết vững bước đi lên với nhiều phong trào thi đua xây dựng xã nhà trở thành xã nông thôn mới xứng đáng với danh hiệu đơn vị AHLLVTND đã được Đảng và nhà nước trao tặng.

 10. ĐƠN VỊ XÃ CAO XÁ

Nam  :  Tiếp theo đây chúng ta cùng đón chào đơn vị xã Cao Xá. Đến với lễ hội lần này đơn vị xã Cao Xá rước thần tích Đình Ngô Xá.

Trải suốt chiều dài lịch sử trong công cuộc dựng nước và giữ nước Cao Xá được nhắc đến với những cuộc nổi dậy chống lại triều đình nhà Nguyễn mục nát, đặc biệt là cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp xâm lược do Ông Nguyễn Văn Tường làm thủ lĩnh. Ngày nay nhân dân còn truyền tụng công lao của ông qua câu vè:

Trên trời có ông sao xanh,  Làng Châu Ngô Xá có anh Quận Tường

Quân theo những Mán cùng Mường, Kéo vè kẻ chợ lứu lường lứu lô

Cao xá còn được biết đến bởi sự hội tụ của quần thể các di tích đình, chùa, miếu mạo và lưu giữ được các phong tục tập quán dân gian đa dạng phong phú độc đáo. Ngày nay, Cao Xá đang tích cực với các phong trào thi đua yêu nước, với chủ trương công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Các lĩnh vực đời sống phát triển, sự nghiệp giáo dục luôn được quan tâm và đạt nhiều thành tích cao. Những kết quả trên cho thấy Cao xá đang phát huy tốt truyền thống lịch sử – văn hoá vẻ vang của quê hương, đang từng bước đi lên trong công cuộc đổi mới.

 11. ĐƠN VỊ XÃ HỢP ĐỨC

Nữ  :  Đoàn diễu rước đang tiến vào lễ đài là đơn vị xã Hợp Đức. đến với lễ hội lần này, đoàn diễu, rước xã Hợp Đức rước thần tích Đình Tiến Sơn – Đây là một ngôi đình gắn với lịch sử truyền thống của quê hương với các lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian đặc sắc, nơi lưu giữ nhiều vốn văn hoá dân gian phong phú.

Hợp Đức là một xã nằm ở phía Đông của huyện, dọc theo dòng sông Thương thơ mộng, với hình ảnh bến nước, con đò đã đi vào tâm trí bao người. Nơi đây khởi nguồn cho phong trào Trần Quốc Toản, với các hoạt động giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ được cả nước biết đến.

Hàng năm cứ vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch nơi đây lại tổ chức lễ hội, cư dân trong và ngoài vùng nô nức về đây dự hội để được xem vật cổ truyền thu hút các đô vật có tiếng tăm về đây dự giải.

 12. ĐƠN VỊ XÃ VIỆT NGỌC

Nam  : Chúng ta nhiệt liệt chào mừng đoàn rước truyền thống xã Việt Ngọc đang tiến vào lễ đài với nghi thức rước thần tích Đình Dĩnh, đây là ngôi đình có lịch sử lâu đời với kiến trúc nghệ thuật độc đáo, nơi đây thờ các vị thánh Tam Giang, Cao Sơn, Quý Minh.

Việt Ngọc nằm ở phía tây của huyện xưa thuộc tổng Vân Cầu vùng đất nổi tiếng truyền thống yêu nước, thời nào cũng nổi danh những nhân kiệt tiêu biểu như Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thái Giám, Dương Quang Bổ, Lê Quang Trung, Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới Đỗ Như Thủy; Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hoàn. Việt Ngọc còn nổi tiếng bởi  các địa danh lịch sử văn hóa như: Đình Dĩnh, Chùa Gia, Chùa Chính, Điếm Ngùi….và các sinh hoạt văn hóa tinh thần lễ hội.

 Thứ nhất đám chạ nhà Bà, Thứ nhì Đình Dĩnh thứ ba Điếm Ngùi

Phát huy truyền thống của quê hương, ngày nay Việt Ngọc luôn là đơn vị đi đầu trong phát triển kinh tế xã hội, Đảng bộ Việt Ngọc luôn phát huy tinh thần đoàn kết lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, xứng đáng với danh hiệu đơn vị anh hùng LLVTND trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 13. ĐƠN VỊ XÃ LAN GIỚI

Nữ  :  Xin nhiệt liệt đón chào đoàn rước của đơn vị xã Lan Giới – Đi đầu là thần tích đình Thễ và hình tượng tiến sỹ Dương Thận Huy.

Lan giới xưa là Giản Ngoại là xã miền núi nằm ở phía tây bắc của huyện, vốn có truyền thống hiếu học và khoa bảng, nơi đây có nhiều người tài giỏi học hành đỗ đạt cao, tiêu biểu có ông Dương Thận Huy đỗ tiến sỹ khoa Canh tuất năm 1550 làm tới chức quan Thừa Chánh Sứ – Triều Nhà Mạc. Lan giới vùng đất có nhiều di sản văn hoá như đình chùa Thễ là trung tâm văn hoá tín ngưỡng và tổ chức lễ hội truyền thống của địa phương, đã được xếp hạng di tích LSVH cấp tỉnh năm 2005.

Thời kỳ kháng chiến chống pháp Lan Giới là nơi hội tụ của các cơ quan văn hoá Trung ương, và các văn nghệ sỹ lớn của đất nuớc. Vì vậy vùng đất này được mệnh danh là “Thủ đô văn nghệ kháng chiến”, là “cửa ngõ Việt Bắc” và xưa kia nổi tiếng một thời giàu có, được nhân dân ca tụng qua câu:  “Tiền tổng Mọc, Thóc tổng Lan”. Phát huy truyền thống ấy, ngày nay các thế hệ con em Lan Giới tiếp tục đạt được nhiều thành tích trong học tập, công tác và xây dựng quê hương.

 14. ĐƠN VỊ XÃ LAM CỐT

Nam  :  Đang tiến vào lễ đài là đoàn rước của đơn vị xã Lam Cốt với thần tích Đình Tế.

Lam Cốt nằm ở phía tây của huyện với di tích Đình Tế nơi thành lập đơn vị chủ lực vũ trang đầu tiên của huyện Yên Thế xưa.

Trong cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế, Lam Cốt có 11 tướng lĩnh của nghĩa quân Hoàng Hoa Thám, tiêu biểu như Đề Lam với câu nói nổi tiếng “Đề Lam vi sinh tướng, tướng tử vi thần”.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Lam Cốt có nhiều đóng góp xuất sắc được Đảng nhà nước tuyên dương “Đơn vị Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Pháp”. Phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Lam Cốt đang nỗ lực vượt qua khó khăn, thủ thách, lãnh đạo nhân dân từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển KT-XH; đời sống vật chất và văn hoá tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Năm 2011, được UBND tỉnh Bắc Giang tặng cờ đơn vị dẫn đầu thi đua khối xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

 15. ĐƠN VỊ XÃ QUANG TIẾN

Nữ  :   Xin nhiệt liệt chào đón đoàn rước của đơn vị xã Quang Tiến – Đi đầu là thần tích Đình Cao và hình tượng thủ lĩnh Nguyễn Cao.

Quang Tiến là một xã nằm ở phía Bắc của huyện, ngay từ những ngày đầu trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc, Quang Tiến một thời là nơi hội tụ các sỹ phu, các tướng lĩnh về xây thành chống giặc ngoại xâm, các di tích còn lại đến ngày nay như thành Tỉnh Đạo – căn cứ thành của tướng quân Nguyễn Cao – Một vị tướng thời Nhà Nguyễn đã về đây dựng thành chống giặc ngoại xâm phương Bắc.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, Quang Tiến là nơi hội tụ của các nhà văn, nhà thơ kháng chiến tiêu biểu như: Nhà văn Nguyên Hồng, Nam Cao, Nguyễn Tuân, Nguyễn Đình Thi, Đỗ Nhuận, Xuân Diệu, Ngô Tất Tố…Riêng nhà văn Nguyên Hồng – ông đã cống hiền trọn đời sáng tác của mình cho mảnh đất này và yên nghỉ vĩnh hằng nơi đây. Ngày nay, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Quang Tiến đã không ngừng phấn đấu vươn lên xây dựng để trở thành xã nông thôn mới vào năm 2015

 16. ĐƠN VỊ XÃ QUẾ NHAM

Nam  :  Nhiệt liệt chào đón đoàn rước của đơn vị xã Quế Nham – đi đầu đoàn rước là Thần tích Đình Phú Khê và hình tượng Quan Thái Bảo Nguyễn Công Luận. Quế Nham là một xã nằm cuối huyện, vùng đất có truyền thống văn hoá lâu đời với nhiều di tích lịch sư văn hoá, văn nghệ dân gian độc đáo:

“Quế Nham nổi tiếng Bừa Rào, Tiền Đình nổi tiếng Ả Đào hát hay”

Trong cuộc khởi nghĩa của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám, Quế Nham là một trong những nơi sản sinh cho cuộc khởi nghĩa nhiều tướng tài. Đặc biệt là bà ba cẩn của tướng Hoàng Hoa Thám. Nơi đây còn có Lễ hội quần thể đình, đền chùa Phú Khê, chùa Chuế Dương là điểm đến của nhiều du khách gần xa mỗi mùa xuân về.

Ngày nay, kế thừa truyền thống của quê hương, Đảng bộ và nhân dân xã Quế Nham luôn đoàn kết quyết tâm thực hiện thắng lợi đường lối đổi mới của Đảng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội. Duy trì và bảo tồn di tích văn hoá, văn nghệ TDTT đậm đà bản sắc dân tộc. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, nền quốc phòng ngày càng được củng cố và phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, các sự nghiệp  y tế, giáo dục, văn hoá phát triển cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện.

17. ĐƠN VỊ XÃ ĐẠI HOÁ:

Nữ  :  Nhiệt liệt chào đón đoàn rước của đơn vị xã Đại Hoá – đi đầu đoàn rước là Thần tích Đình Trắng.

Đại Hoá nằm ở phía tây của huyện, mảnh đất có truyền thống cách mạng, vùng đất ghi nhiều dấu ấn lịch sử và văn hoá cổ truyền từ những thế kỷ đầu công nguyên. Đại Hoá nổi tiếng vùng quê thanh bình, giàu sản vật do bàn tay cần cù của người dân lao động:

Mình về mình nhớ Chản thương. Nhớ cơm Đại Hoá nhớ tương Vân Cầu

Thời kháng chiến 9 năm Đại Hoá nằm trong vùng cửa ngõ chiến khu Việt Bắc, thời kháng chiến Chống Mỹ đã lập nhiều chiến công được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Hiện nay, Cán bộ và nhân dân Đại Hoá đang tiếp tục phấn đấu thi đua phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 18. ĐƠN VỊ XÃ NGỌC VÂN

Nam  :   Đang tiến vào lễ đài là đoàn diễu, rước của đơn vị xã Ngọc vân với kiệu thần tích Đình Nội. Ngọc Vân nằm ở phía tây của huyện, xưa thuộc tổng Vân Cầu, mảnh đất giàu truyền thống thượng võ. Trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế Đề Thám đã nhiều lần về xây dựng nghĩa quân ở vùng đất này. Khi cuộc khởi nghĩa vào giai đoạn thoái trào, Đề Thám đã gửi những con nhỏ của mình về mảnh đất Ngọc Vân để nhân dân nơi đây che chở. Nhiều tướng tài cuộc khởi nghĩa Yên Thế là người Ngọc Vân như: Đề Tuý, Đốc Tư, Đốc Bể, Đốc Tiền… Ngọc Vân là lá cờ đầu chính sách hậu phương quân đội trong thời kỳ kháng chiến chống mỹ cứu nước.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu của mình, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ngọc Vân đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý – Huân chương lao động hạng 3. Đây cũng là minh chứng cho quá trình phấn đấu lâu dài, thể hiện lòng quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân xã Ngọc Vân.

 19. ĐƠN VỊ XÃ PHÚC HOÀ

Nữ  :   Đang tiến vào lễ đài là đoàn diễu, rước của đơn vị xã Phúc Hoà – đi đầu là rước Bằng công nhận DTLSVH cấp tỉnh chùa Bạch Vân. Phúc Hoà là quê hương của những lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao, các phong tục tập quán mang đậm nét văn hoá từ xa xưa của quê hương như: tục gọi Gạo cổ xưa, tục nói khoa trương trào lộng ở Hoà Làng, múa Lân ở Cả Am, Phúc Lễ…

Phát huy truyền thống của quê hương, Đảng bộ và nhân dân xã Phúc Hoà hôm nay đang tích cực đẩy mạnh phát triển KT-XH. Với thế mạnh từ kinh tế trang trại, kinh tế đồi vườn, đời sống nhân dân Phúc Hoà có những bước phát triển khá, bộ mặt nông thôn của Phúc Hoà đang rất khởi sắc, tạo đà cho văn hoá – xã hội ngày một phát triển.

 20. ĐƠN VỊ XÃ LIÊN SƠN

Nam  :  Xin nhiệt liệt chào mừng đoàn rước của đơn vị xã Liên Sơn – Đoàn rước của đơn vị xã Liên Sơn mang đến lễ hội là thần tích Đình Dương Sơn và màn trình diễn rước hình tượng tiến sỹ Phùng Trạm.

Liên Sơn là một xã miền núi, là vùng đất thượng du, có vốn văn hoá truyền thống phát triển từ rất sớm và còn lưu giữ được các lễ hội dân gian như: lễ hội Đề Sặt, Lễ hội Dương Sơn…các phong tục tập quán, các nét văn hoá dân gian như làng cười Dương Sơn..Liên Sơn cũng là một trong những mảnh đất có truyền thống hiếu học và khoa cử, điển hình như vị tiến sỹ Phùng Trạm – Tiến sỹ thời Lê Mạc thế kỷ 16. Trong những năm kháng chiến, Liên Sơn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của hậu phượng đối với tiền tuyến được nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng nhất, huân chương lao động hạng nhì, có Anh hùng lực lượng vũ trang liệt sỹ Trần Lương.

Ngày nay, Liên Sơn đang tích cực với các phong trào thi đua yêu nước, kinh tế – xã hội của xã có sự chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể, bộ mặt nông thôn thay đổi, các đường làng ngõ xóm được bê tông hoá, tỷ lệ hộ nghèo giảm, các hoạt động văn hoá văn nghệ, TDTT được quan tâm phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương được giữ vững; cán bộ và nhân trong xã đang phấn đấu đưa xã Liên Sơn trở thành xã nông thông mới vào năm 2015

Nữ  :   Đang tiến vào lễ đài là đoàn rước của đơn vị xã Ngọc Thiện, với Bằng công nhận DTLSVH Đình Mỗ.

Ngọc Thiện là một xã thuộc vùng bán sơn địa nằm phía Tây Nam của huyện với những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Trong quá trình xây dựng quê hương, người dân xã Ngọc Thiện đã tạo nên những giá trị văn hoá độc đáo như kiến trúc đình chùa đặc trưng mang bản sắc dân tộc như Chùa Mỗ, Chùa Nham, Chùa Tam Hà…cũng như những điệu hò, điệu ví, hát dặm, các tập tục xông nhà, treo tranh ngày tết còn lưu giữ đến ngày nay

“Dù ai buôn bán trăm nghề, Nhớ ngày mười tám lại về chùa Nham”

Trong cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế Ngọc Thiện có nhiều tướng tài như: Đốc Bút, Đốc Xuyên, Lãnh Mai… Phát huy truyền thống đất Cầu Vồng, trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Ngọc Thiện luôn thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, thực hiện tốt khẩu hiệu “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu 1 người”. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc “tất cả vì miền Nam ruột thịt” lớp lớp các thế hệ cha anh đã lên đường tòng quân, biết bao tấm gương anh dũng hy sinh, bao người trở về còn để lại máu thịt nơi chiến trường. Với những chiến công to lớn đó, năm 1999 Ngọc Thiện vi dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVTND.

Ngày nay, phát huy sức mạnh của một đơn vị Anh hùng LLVTND, Ngọc Thiện đang từng bước đổi mới phương thức sản xuất, phát huy thế mạnh là một xã đông dân nhất huyện. Chúng ta tin tưởng rằng Ngọc Thiện tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

22. ĐƠN VỊ XÃ NGỌC LÝ

Nam  :  Tiếp theo đây chúng ta cùng đón chào đơn vị Ngọc Lý.

Đi đầu đoàn rước của đơn vị xã Ngọc Lý đang tiến vào lễ đài là bài vị Giáp văn Trận – Tức Đại Trận. Ngọc Lý là xã nằm ở phía Tây Nam của huyện, quê hương của thủ lĩnh Giáp Văn Trận vang danh một thời và được nhân dân ca ngợi.

Đại Trận Ngọc Lý kéo về, Vây thành Phủ Mọc sáng loè gươm dao

Ngoài tinh thần thượng võ, Ngọc Lý còn lưu giữ được nhiều truyền thống văn hoá lâu đời như các lễ hội dân gian, các phong tục tập quán như tục cướp cầu… Ngày nay trong công cuộc đổi mới, Ngọc Lý đã chủ động tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học trong sản xuất đem lại thu nhập cao cho người dân, phấn đấu xây dựng quê hương trở thành xã nông thôn mới vào năm 2015. Phát huy truyền thống của quê hương, với tinh thần đoàn kết, Đảng bộ và nhân dân Ngọc Lý luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 23. ĐƠN VỊ THỊ TRẤN NHÃ NAM:

Nữ  : Đang tiến vào lễ đài là đoàn diễu, rước của đơn vị Thị trấn Nhã Nam  với Bằng công nhận DTLSVH Chùa Nam Thiên..

Thị trấn Nhã Nam được tái lập từ tháng 5 năm 2003. Nơi đây thời thực dân Pháp đô hộ là phủ lỵ của huyện Yên Thế. Ngày 17/7/1945 dưới sự lãnh đạo của Ban cán sự Đảng bộ tỉnh Bắc Giang, trực tiếp là bà Hà Thị Quế, lực lượng du kích tập trung và tự vệ chiến đấu Yên Thế đã mưu trí đánh chiếm phủ lỵ, tịch thu toàn bộ vũ khí, ấn tín và tài liệu, xoá bỏ ách thống trị thực dân phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân Yên Thế, đây là những thắng lợi khởi đầu góp phần làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng tháng Tám 1945.

Ngày nay, với sự nỗ lực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân, kinh tế – xã hội của TT Nhã Nam đang có những bước tăng trưởng khá, cơ sở vật chất, hạ tầng  kỹ thuật đuợc nâng cấp; giao thông thuận lợi, đời sống nhân dân được tăng cao, tốc độ đô thị hoá nhanh, bộ mặt thị trấn ngày một khởi sắc hứa hẹn một đô thị mạnh trong tương lai.

 24. ĐƠN VỊ THỊ TRẤN CAO THƯỢNG

Nam :  Tiếp theo là đoàn rước của  đơn vị thị trấn Cao Thượng, đi đầu là rước bằng công nhận DTLS đình Giã.

Thị trấn Cao Thượng cùng với xã Cao Thượng được tách ra từ tháng 4 năm 1997, xưa thuộc tổng Mục Sơn nơi đây là vùng đất có bề dày lịch sử cách mạng và khoa bảng. Tiêu biểu cho phong trào học tập và khoa bảng xưa có Thượng thư kiêm đô ngự sử tước bá tiến sỹ Nguyễn Đình Tấn khoa Mậu Tuất 1538, niên hiệu Đại Chính thứ 9 thời Mạc Đăng Doanh, vậy có thơ rằng:

Đình văn minh hoá thờ Lê,

Danh nhân tiến sỹ bia đề Có Nguyễn Đình Tấn gốc quê làng Đào (làng Đầu),

Đào phong đó vô cùng vinh dự

Nơi quê hương xuất xứ oanh nhân,

Trăm năm gặp hội phong vân, Trường thi đua bút vĩ nhân anh hào

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhân dân thị trấn Cao Thượng đã đóng góp nhiều sức người, sức của, biết bao thế hệ đã anh dũng hy sinh vì Tổ Quốc, tiêu biểu có nữ anh hùng liệt sỹ Cao Kỳ Vân – Anh hùng LLVTND thời kỳ chống Pháp.

Ngày nay, TT Cao Thượng có những bước tăng trưởng khá, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật được nâng cấp; các hệ thống điện, đường, trường, trạm được xây dựng mới, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của huyện đến hẹn lại lên, 5 năm một lần thị trấn Cao Thượng được đón tiếp nhân dân về dự lễ hội Cầu Vồng.

Xuân Tuyển TP VHTT gửi qua E-mail – Nhận và update: Lưu Ba

 Posted by at 10:48 am

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)