Khu danh lam thắng cảnh Đền Dành, núi Dành

 

Khu Danh lam thắng cảnh đền Dành và núi Dành

Núi Dành còn có tên là Chung Sơn. Sách Đại Nam Nhất Thống Chí chép: “Núi Chung Sơn, thuộc địa giới Yên Thế, sản xuất ra Sâm Nam và Cỏ Thi”, Núi Dành nổi lên ở phía đông huyện Tân Yên ngày nay. Thế Núi lớn, uốn lượn uyển chuyển đẹp đẽ, quanh năm soi bóng xuống dòng sông Thương. Đỉnh cao nhất của Núi khoảng 117 m so với mặt nước biển. Sơn phận của Núi thuộc hai xã Việt Lập và Liên Chung. Xung quanh Núi có các làng: Hậu, Lãn Tranh, Um, Nguyễn, Bến, Cống, Hoa, Chùa, Đồng Sen.

Trên đỉnh Núi Dành là Đền Dành, từ vị trí Đền có thể nhìn bao quát toàn cảnh xung quanh và các vùng phụ cận của huyện Yên Thế, huyện Lạng Giang, huyện Tân Yên và Thành Phố Bắc Giang.

Đường lên Núi Dành được xây lát gạch có 345 bậc, hai bên là rừng cây thông và bạch đàn xanh tốt. Ngay dưới chân Núi là giếng nhỏ, có tên là giếng Mũi Voi,  tương truyền Giếng không bao giờ cạn nước.

Đền Dành là công trình văn hoá tín ngưỡng của nhân dân địa phương, được xây dựng để thờ Thành hoàng làng từ thời Hậu Lê, hiện nay Đền không còn được giữ nguyên vẹn như xưa nhưng nơi đây là địa danh đã đi vào thi ca và sử sách, là nơi không những có cảnh quan đẹp mà còn cung cấp nhiều sản vật quý như Sâm Nam Núi Dành. Quần thể di tích này bổ trợ và tôn cho nhau nhiều vẻ đẹp huyền diệu của huyện Tân Yên.

Thứ nhất là núi Ba Vì

Thứ hai Tam Đảo, thứ nhì Gieo Đanh

Thứ ba là núi Đông Dành

Thứ tư mới đến đàn anh Núi Dào;

——————————————-

Sâm Nam nổi tiếng Núi Dành

Chợ đầy nhan nhản những hành Chung Sơn

Sâm Nam nổi tiếng Núi Dành

Chữa loà cho mắt lại lành như xưa.

Hội Núi Dành được mở ra vào các ngày 19, 20, 21 tháng Giêng âm lịch. Hội này bao gồm hội cả hai làng Hậu và Đồng Sen thuộc hai xã Liên Chung và Việt Lập. Làng Hậu tổ chức lễ hội ở phía Tây núi, làng Đồng Sen tổ chức ở phía Đông núi. Mỗi làng có một ngôi đền ở Núi Dành. Làng Đồng Sen có ngôi Đền Hạ ở lưng chừng núi thờ Mẫu.

Làng Hậu mở hội Núi Dành, trong ngày Hội làng Hậu tổ chức rước lên Núi tế thần ở Đền Thượng. Cuộc rước lên Núi tế rất long trọng uy nghi, trong Hội có tổ chức các trò chơi: Cướp cầu, vật, chọi gà, cờ tướng….

Trong ngày này bên làng Đồng Sen cũng tổ chức tế lễ ở Đền Hạ. Ngày Hội ở Đồng Sen không tổ chức rước nhưng khách thập phương cũng đến Hội rất đông, làng cũng tổ chức các trò chơi như: Bóng đá, bóng chuyền, vật, chọi gà…

Ngày xuân đi hội Núi Dành ai cũng phấn khởi bởi mỗi ngày đến Hội ngoài việc đi lễ Đền, xem trò vui còn được leo núi, du xuân ngắm nhìn phong cảnh quê hương trong tầm mắt.

Núi Dành là một điểm du lịch đầy tiềm năng của huyện Tân Yên.

——————————————————

 

 Posted by at 2:23 am

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)