Mái nhà chung giữa lòng Hà Nội

 

Mái nhà chung của sĩ tử nghèo giữa thủ đô

Sĩ tử và SV tình nguyện tại chùa Bồ Đề

        (Dân trí)-Không chỉ đón đưa phụ huynh và sĩ tử lên thi, cùng ăn, ôn bài với sĩ tử mà còn chia sẻ kinh nghiệm đạt điểm cao trong kỳ thi ĐH… Đó là những việc làm cảm động đồng hành cũng sỉ tử nghèo của CLB FC Tân Yên tại chùa Bồ Đề (Từ Liêm, Hà Nội).

        Một kèm một. Những ngày điễn ra kỳ thi đại học năm 2012, ai đi qua lại chùa Bồ Đề (ở thôn Ngoa Long xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đều nán lại quan sát khi thấy nơi đây có nhiều bóng áo xanh tình nguyện cùng các sĩ tử sắp dự kỳ thi quan trọng này. Tìm hiểu thì mọi người được biết các thành viên câu lạc bộ (CLB) FC Tân Yên đã nhờ ban trụ trì chùa Bồ Đề hỗ trợ chỗ ăn nghỉ cho các sĩ tử nghèo.

         CLB FC Tân Yên là tập hợp những sinh viên đang học tập ở trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Hà Nội. Hiện nay, CLB có gần 60 thanh viên chia nhiều điểm hoạt động khác nhau. Tại mỗi điểm có trưởng nhóm điều hành chung và chịu hoàn toàn trách nhiệm của nhóm mình. Nhiệm vụ các SV tình nguyện ở đây không chỉ là đón đưa, tìm nơi ăn ở cho sĩ tử mà cùng kèm cặp chia sẻ những kinh nghiệm để đạt điểm cao trong kỳ thi đại học.

SV tình nguyện cùng sĩ tử ôn bài tại sảnh chùa Bồ Đề.

        Để làm được việc này, các SV tình nguyện đã phải chuẩn bị thời gian khá dài với kế hoạch chi tiết. Sau mỗi đợt làm, CLB lại tổ chức họp kiểm điểm những gì chưa làm được và rút kinh nghiệm cho các năm sau. Ngay từ tháng 4 năm nay, CLB đã lên kế hoạch chia các điểm hoạt động với các công việc chính là tìm nơi ở miễn phí cho các sĩ tử, xây dựng phương án đón đưa sĩ tử và phụ huynh. Mỗi thành viên CLB sẽ chịu trách nhiệm với mỗi sĩ tử trong dịp thi. Đối tượng mà CLB quan tâm giúp đỡ là thí sinh nghèo, con thương binh, bệnh binh… Năm nay, tại điểm thi Đ H Công nghiệp Hà Nội, CLB nhờ ban trụ trì chùa Bồ Đề giúp đỡ hỗ trợ chỗ ăn nghỉ. Số thí sinh nghèo được hỗ trợ qua hai đợt tuyển sinh khoảng 60 em.

Thành viên CLB FC Tân Yên đưa đón sĩ tử.

        Cùng ôn bài với sĩ tử. Sau khi đón sĩ tử về chùa Bồ Đề, các SV tình nguyện lại tổ chức dọn vệ sinh môi trường, nơi ăn chốn ở cho các sĩ tử. Sau mỗi bữa ăn, SV tình nguyện lại cùng sĩ tử ôn bài. Nhiều bài Toán khó mà sĩ tử không giải được đã được các sinh viên tình nguyện hướng dẫn nên nhiều sĩ tử thấy khá hài lòng. Em Trần Thị Thanh, quê ở Bắc Giang, dự thi ĐH Công nghiệp Hà Nội, tâm sự: “Em cảm thấy vui mừng và không còn lo lắng khi được các anh chị SV tình nguyện giúp đỡ. Các anh chị hướng dẫn đưa đón các em đi thi mà còn giúp các em ôn bài. Có nhiều bài toán khó đã được các anh giải giùm”.

SV tình nguyện quét dọn vệ sinh nơi ăn ở của các sĩ tử tại chùa Bồ Đề.

        Còn bác Nguyễn Thanh Hùng, quê ở Hưng Yên, đưa con lên thủ đô thi ĐH, nói: “Ban đầu tôi cứ lo sợ lên không biết ở đâu, nhưng nhờ các SV nguyện giúp đỡ đưa vào chùa Bồ Đề ở. Cuộc sống ở đây thật vui, thân thiện lắm. Hai cha con không phải lo lắng gì, yên tâm mà thi thôi”.

SV tình nguyện chụp ảnh lưu niệm cùng sĩ tử và phụ huynh.

        Trụ trì chùa Bồ Đề Thích Đàm Phương cho biết: “Năm nào nhà chùa cũng đón nhận các phụ huynh vào ở để thi đại học. Tuy mọi điều kiện không bằng ở ngoài nhưng chúng tôi phối hợp với các bạn SV tình nguyện đáp ứng mọi điều tốt nhất có thể cho các sĩ tử nghèo. Ngoài việc tạo chỗ ở nhà chùa còn hỗ trợ sĩ tử cơm chay lộc chùa trong các buổi thi…”.

        Các bạn SV tình nguyện tại chùa Bồ Đề rất tích cực với công việc của mình vì các bạn tìm thấy nhiều niềm vui trong đó. Nguyễn Thu Huê, SV Ttrường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ: “Vui và ý nghĩa lắm. Giúp đỡ các sĩ tử làm chúng em nhớ những ngày vất vả hai năm về trước khi chính chúng em là sĩ tử. Đồng hành với các sĩ tử, các SV tụi em như được tiếp thêm nghị lực. Ai cũng muốn được giúp đỡ nhiều sĩ tử hơn”.

Những phút thư giãn vui văn nghệ của SV tình nguyện và sĩ tử.

                    Tuấn Đức – (Lưu Ba update từ DÂN TRÍ)

 

 

 

 

 Posted by at 7:48 pm

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)