Lời thiếu tướng về quê hương

 

Thiếu tướng Trịnh Quốc Đoàn (thứ ba từ trái sang) nhận giấy khen của huyện Tân Yên vì có nhiều thành tích đóng góp cho quê hương.

Làm gì cũng nghĩ đến quê hương

        (BGĐT)-  Chúng tôi được Thiếu tướng Trịnh Quốc Đoàn tiếp chuyện tại nhà riêng ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội) bên ly café nóng do chính ông pha. Trong câu chuyện đầu xuân mới, tôi nhớ nhất câu ông nói: “Mình có làm gì, chức tước dù có to đến đâu khi có điều kiện là phải nghĩ đến quê hương.”

        Nửa đời đi “biệt phái”

        ” Anh có tin không người ta đi dăm bữa nửa tháng, quá lắm cũng chỉ đôi ba năm là cùng, thế mà thời gian đi công tác biệt phái của tôi kéo dài tới 24 năm” – Thiếu tướng Trịnh Quốc Đoàn mở đầu câu chuyện với tôi như thế. Hơn nửa thời gian công tác, mặc dù ăn lương công an nhưng ông lại làm việc ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trước đây là Ủy ban Kế hoạch nhà nước).

        Sinh năm 1950, tốt nghiệp phổ thông năm 1967, ông chọn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội để theo học, thời đó vào đại học không phải thi song riêng Trường Đại học Kiến trúc phải thi môn năng khiếu). Ông nhớ khóa học ấy, cả tỉnh Hà Bắc chỉ có ba người được học ở trường này. Năm 1971, khi chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp, ông được Bộ Công an chọn, thẩm tra lý lịch, ra trường năm 1972 ông được tuyển về làm việc tại Bộ Công an, sau đó tiếp tục tu nghiệp thêm 4 năm nghiệp vụ tại Đại học An ninh. Công việc đầu tiên được giao trong cuộc đời công tác của ông ở Bộ Công an là cùng một nhóm kỹ sư nghiên cứu, thiết kế cơ sở giam giữ tội phạm (trại giam). Đây là lĩnh vực mới mẻ ông chưa từng được học và lúc bấy giờ cũng không hề có tài liệu nghiên cứu về vấn đề này. Đây là công trình kiến trúc đặc biệt có yêu cầu rất cao về chống trốn, chống thông cung, chống tự sát và phải bảo đảm tính ưu việt của chế độ XHCN.

        Sau 5 năm nghiên cứu kết hợp cả đi thực tế tại các trại giam của nước ngoài, ông cùng tập thể kỹ sư, kiến trúc sư hoàn thành mẫu thiết kế trại giam đầu tiên của Việt Nam phù hợp với thực tiễn, đáp ứng các yêu cầu đề ra. Từ tháng 7-1977 đến năm 2001, Bộ Công an cử ông sang công tác biệt phái tại Vụ Quốc phòng – An ninh (Ủy Ban Kế hoạch nhà nước). Đây là cơ quan giúp Bộ trưởng nắm rõ nhằm bảo đảm yêu cầu hàng năm, thực hiện các kế hoạch 5 năm và dài hạn cho công tác chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu xây dựng lực lượng vũ trang của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và khối Nội chính từ Trung ương tới địa phương.

        Thời gian này, ông có điều kiện rèn luyện, học tập và phấn đấu nhằm nắm vững thêm kiến thức mới, phục vụ yêu cầu công tác. Trong 24 năm đó, ông đã có mặt ở hầu hết các tuyến biên giới, hải đảo từ phía Bắc đến Tây Nam, vùng Tây Nguyên, Trường Sa và sang cả nước bạn  Lào. Cùng ăn, cùng ở với đồng bào và những người lính đang gìn giữ biên cương, ông thấu hiểu đời sống cán bộ chiến sĩ ở đây vất vả biết bao. Không ít lần, ông cùng các chiến sĩ trên chốt ăn mỳ tôm ròng rã mấy ngày trời, rồi đối mặt với hiểm nguy khi cùng đội rà phá bom mìn khắc phục hậu quả chiến tranh tại khu vực biên giới phía Bắc.

        Có lần đi công tác cùng đoàn cán bộ Văn phòng Quốc hội lên vùng biên giới Quảng Ninh, không may ông bị tai nạn nặng phải nằm viện điều trị gần nửa năm. Nghị lực cùng sự giúp đỡ của đồng đội, người thân đã giúp ông khôi phục được sức khỏe, trở lại công tác… Những chuyến đi sâu sát cơ sở như thế đã giúp ông hiểu rõ hơn về biên giới, hải đảo, từ đó có những báo cáo, đề xuất các giải pháp với cấp trên nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các đơn vị, cơ sở. Những nhận xét chính xác, sáng kiến được đánh giá cao của ông là kết quả có được từ những chuyến đi này.

        Thời gian công tác ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông luôn tự học hỏi rèn luyện để nắm chắc kiến thức nghiệp vụ về quản lý kinh tế, quản lý xã hội. Ông cũng được đi tập huấn, bổ sung kiến thức, tích lũy kinh nghiệm ở nhiều nước nên những khái niệm, hiểu biết về thị trường chứng khoán, mạng viễn thông, sân golf, bất động sản… được ông trang bị rất sớm ngay từ khi đất nước mở cửa hội nhập. Người cán bộ công an trong ông luôn tỉnh táo, thấu hiểu, nhìn ra hai mặt của vấn đề. Điều này giúp ông có những kinh nghiệm hoàn thành tốt chức trách công việc được giao.

        Sau một thời gian, ông được đề bạt là Phó Vụ trưởng Vụ Quốc phòng – An ninh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tháng 11-2001, do yêu cầu công tác, Bộ Công an điều động và bổ nhiệm ông làm Cục trưởng Cục Xây dựng cơ bản và doanh trại Tổng cục Hậu cần. Năm 2004, ông là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần và được phong quân hàm Thiếu tướng.

        Ở cương vị mới, ông đề xuất nhiều cơ chế quản lý linh hoạt giảm khó khăn, phiền hà cho đơn vị, địa phương. Đơn vị do ông phụ trách nhiều năm được nhận cờ thi đua của Bộ Công an và Chính phủ. Tháng 12-2008, mặc dù đến tuổi nghỉ hưu nhưng do yêu cầu công tác, Bộ Công an quyết định phân công ông làm chuyên viên cấp cao giúp lãnh đạo Bộ một số lĩnh vực trong xây dựng cơ bản. Tháng 4-2012, ông chính thức được nghỉ hưu sau hơn 40 năm công tác.

                                         Nặng lòng với quê hương

        Thiếu tướng Trịnh Quốc Đoàn sinh ra ở xã Song Khê (TP Bắc Giang) nhưng tuổi thơ của ông lại bắt đầu ở quê ngoại xã Cao   Xá (Tân Yên). Nhà đông anh chị em (10 người), nên cuộc sống thời thơ bé của ông rất đỗi khó khăn. Bây giờ mỗi khi nhớ lại ông vẫn thấy cay sè trong mắt. Điều ấy khiến ông luôn đau đáu nỗi niềm muốn làm việc gì đấy cho quê hương. Ông là một trong những người sáng lập Hội đồng hương Bắc Giang tại TP Hà Nội. Ông có công đầu tập hợp, khởi dựng thành lập CLB Doanh nhân đất Cầu Vồng với sự tham gia của 30 hội viên. Hàng năm CLB có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương như: đóng góp xây dựng Quỹ khuyến học, tạo điều kiện cho các sinh viên Bắc Giang về Hà Nội thi đại học.

        Nhân sự kiện huyện Tân Yên kỷ niệm 55 năm thành lập, ông đã vận động CLB Doanh nhân ủng hộ tiền xây dựng ba công trình, đó là: Phù điêu khu nghĩa trang liệt sĩ huyện, đặt 24 bia ghi tên liệt sĩ, làm mới hai nhà tình nghĩa giúp đỡ hộ chính sách với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Ủng hộ đêm diễn ca nhạc “Âm sắc Cầu Vồng” phục vụ nhân dân trong huyện với sự góp mặt của nhiều ca sĩ nổi tiếng… Ông còn kết nối tổ chức giới thiệu đưa Đoàn doanh nghiệp Hà Nội gồm hàng chục đối tác về giao lưu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại huyện Tân Yên…

        Trải qua hơn 40 năm công tác, hơn 30 năm tuổi Đảng, dù bất kỳ hoàn cảnh  nào ông cũng luôn giữ vững phẩm chất chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, sống giản dị, luôn phấn đấu hết mình cho sự nghiệp của Đảng, của đất nước, sẵn lòng giúp đỡ mọi người nên ông được đồng nghiệp quý mến, nể trọng. Với những cống hiến hết mình cho Tổ quốc, ông được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba ; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Hữu nghị của nhà nước Lào, 6 huy chương, và nhiều bằng khen.

        Trong ngôi nhà ấm cúng giữa thủ đô, chúng tôi cũng được tiếp xúc với vợ ông – Đại tá Nguyễn Thị Thanh Minh, nguyên Phó Cục trưởng Vật tư Kỹ thuật thuộc Tổng cục Hậu cần, (Bộ Công an), người phụ nữ hết lòng thương yêu chồng con, sẵn sàng hy sinh nhiều mặt để ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông bà có cả con gái, con rể cùng công tác tại Bộ Công an. Bữa cơm đầm ấm trong gia đình ông bà đọng lại nhiều cảm xúc, cùng tình cảm thân thương khiến cho chúng tôi có cảm giác tựa như đang được ở tại  nhà của mình. Trước khi ra về, trong cái bắt tay rất chặt, ông hẹn chúng tôi: Tết này ta gặp nhau tại quê nhé, Tết nào mình cũng về quê cả tuần.

Việt Hưng – Báo Bắc Giang

 

 

 Posted by at 9:36 am

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)