Hai nhà văn Tân Yên – Hai Kỷ lục Việt Nam

 

Hai nhà văn Tân Yên

được công nhận là kỷ lục gia Việt Nam

          Cuộc Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 22, năm 2012, ngoài sự hiện diện của hàng trăm “quái kiệt” nổi tiếng cả nước, lần đầu tiên sẽ có mặt của lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục châu Á (đến từ Ấn Độ) và lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục các nước: CHLB Nga, CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia, Vương quốc Thái Lan, Liên bang Mianma… Có hai nhà văn được mời tham dự cuộc hội ngộ trên đều xuất sứ ơ Tân Yê: Nhà văn Dương Thu Ái  và nhàvăn – nhàt hơ – nhà báo Đặng Vương Hưng.

          Theo thông báo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam: Cuộc Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 22 sẽ được tổ chức long trọng tại khách sạn Rex – TP Hồ Chí Minh, vào hồi 8 giờ 30 thứ bảy, ngày 26-5-2012 với nhiều nội dung phong phú: Công bố trao bằng xác lập 10 kỷ lục Việt Nam đạt kỷ lục châu Á;  công bố, trao bằng xác lập và biểu tượng lưu niệm 10 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; công bố, trao bằng xác lập và biểu tượng lưu niệm cho 30 kỷ lục Việt Nam đợt 1 năm 2012.

          Dương Thu Ái: “Nhà văn – Dịch giả dịch sách tiếng Trung được xuất bản nhiều nhất”

              Nhà văn Dương Thu Ái, hội viên Hội Nhà văn Hà Nội, tên thật là Dương Văn Thụ, sinh năm 1936 tại xã Nội Hoàng, huyện Yên   Dũng. Sau khi học hết cấp 3 (hệ 9 năm), năm 1954, ông được chọn đi học sư phạm ở Khu Học xá Nam Ninh, Trung Quốc. Về nước, Dương Thu Ái làm giáo viên Trung văn dạy học ở các tỉnh miền núi từ Cao Bằng, Bắc Thái, Vĩnh Phú… rồi lại về Bắc Giang quê ông, dạy Trung văn ở  Trường cấp 3 Tân Yên I. Đến năm 1988, ông được Nhà nước cho nghỉ hưu.

          Sau đó, Dương Thu Ái cùng gia đình về Hà Nội và bắt đầu dịch sách. Cuốn đầu tiên ông dịch là Thích Ca Mâu Ni Phật do Nhà xuất bản Văn hóa xuất bản năm 1993. Đến nay, ông đã có 245 đầu sách viết và dịch từ tiếng Trung với tổng cộng trên 80 nghìn trang sách.. Trong vòng 20 năm, ông Dương Thu Ái liên tiếp dịch và biên soạn hàng loạt bộ sách như Mưu lược gia tinh tuyển (gồm 7 tập, hơn 4.000 trang); Thi Công kỳ án (1.600 trang); Tào Tháo (hơn 1.000 trang), Võ Tắc Thiên, Trúc Lâm thất hiền, Thánh hiền thư – Tu thân, Thánh hiền thư – Lý tài, Thánh hiền thư – Cầu học, Binh pháp Tôn Tử… Đến nay, nhà văn Dương Thu Ái đã có 245 đầu sách viết và dịch từ tiếng Trung được xuất bản với tổng cộng trên 80 nghìn trang sách. Đó là một số lượng sách khổng lồ mà một người viết ở Việt Nam đã làm được.

          Điều thú vị nữa: Các sách do nhà văn Dương Thu Ái viết và dịch đều được viết bằng loại giấy 1 mặt (mua của các cửa hàng photocopy và giấy phế liệu) còn bút để ông viết văn và soạn sách thì đều được sử dụng bằng loại bút bi, được ông nhặt ngoài đường, trong khi ông cùng bà vợ đi bộ thay thể thao mỗi ngày hai lần (sáng sớm và chiều tối) xung quanh công viên hồ Nghĩa Tân.

          Đặng Vương Hưng: “Nhà văn VN đầu tiên tổ chức vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách Những lá thư  và Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

            Nhà văn Đặng Vương Hưng là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam duy nhất được mời  tham dự, với tư cách là tân kỷ lục gia. Ông sinh năm 1958 tại Tân Yên. Hiện là sĩ quan cao cấp, phụ trách Ban Biên tập Sách Văn học và Ban Biên tập Website của Nhà xuất bản CAND – Bộ Công an.

          Tháng 12-2004, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống của QĐND Việt Nam và tiến tới kỷ niệm 30 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, 30-4-2005; nhân danh một nhóm các nhà văn – cựu chiến binh, nhà văn Đặng Vương Hưng đã khởi xướng Cuộc vận động Sưu tầm và Xuất bản bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”; cho đăng tải thông tin công khai trên nhiều báo chí (An ninh thế giới, Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, Cựu chiến binh, Tiền phong, Tuổi trẻ, Thanh niên, Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam…).

          Cuộc vận động đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng rộng rãi toàn xã hội, đặc biệt là người cao tuổi. Đã có hàng vạn lá thư, hàng trăm cuốn nhật ký thời chiến được phát hiện. Làm cơ sở cho gần một trăm tác phẩm thuộc “Tủ sách Mãi mãi tuổi 20” ra đời, với hàng triệu bản in đã được phát hành… Các tác phẩm tiêu biểu được bạn đọc cả nước đánh giá cao: Những lá thư thời chiến Việt Nam (2 tập), Tài hoa ra trận (Nhật ký của liệt sĩ Hoàng Thượng Lân); Trở về trong giấc mơ (Nhật ký của liệt sĩ Trần Minh Tiến); Nhật ký Vũ Xuân; Sống để yêu thương và dâng hiến (Tập thư của liệt sĩ Hoàng Kim Giao); Trời xanh không biên giới (Nhật ký của thương binh Đặng Sỹ Ngọc); Tây tiến viễn chinh (Nhật ký của liệt sĩ Trần Duy Chiến); Gửi lại mai sau (Nhật ký của liệt sĩ Nguyễn Hải Trường)…

          Đặc biệt, 2 tác phẩm “Mãi mãi tuổi 20” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc và “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” đã trở thành hiện tượng trong đời sống chính trị xã hội của cả nước; có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng và mang tính nhân văn sâu sắc; có tác dụng lớn phục vụ phong trào và sự nghiệp cách mạng; có ảnh hưởng sâu rộng và lâu dài trong đời sống nhân dân; đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, xây dựng Tổ quốc và phát triển nhận thức xã hội; góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

            Cuối năm 2005, cùng với Báo Tuổi trẻ, nhà văn Đặng Vương Hưng đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin tặng Bằng khen vì đã có công sưu tầm, biên soạn và giới thiệu cuốn nhật ký “Mãi mãi tuổi 20” của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc.

          Được biết, gần 10 năm qua, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, tự vận động, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhà văn Đặng Vương Hưng vẫn kiên trì thực hiện đề án sưu tầm và xuất bản nêu trên. Trực tiếp ông đã biên soạn và giới thiệu hơn 20 cuốn sách thuộc thể loại Thư và Nhật ký thời chiến. Đặc biệt những năm 2008 – 2010, nhà văn Đặng Vương Hưng còn khởi xướng và trực tiếp tham gia “Cuộc vận động sưu tầm và giới thiệu Những kỷ vật kháng chiến”, do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chỉ đạo tổ chức thực hiện, được dư luận đánh giá rất cao… Với thành tích xuất sắc đó, cuối năm 2010, ông đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Nguồn BGO & Châu Giang (Biên tập, update: Lưu Ba)

 

 Posted by at 7:57 am

 Leave a Reply

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

(required)

(required)